Giáo hội sẽ có thêm 3 vị Tân Hiển Thánh vào ngày 23-10-2011

Giáo hội sẽ có thêm 3 vị Tân Hiển Thánh vào ngày 23-10-2011

VATICAN. Sáng 21-2-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã nhóm công nghị Hồng y để quyết định về việc tôn phong Hiển thánh cho 3 vị chân phước: hai vị người Italia và một vị nữ tu người Tây Ban Nha vào ngày 23-10 năm nay.

Đứng đầu là Chân phước Guido Maria Conforti (1865-1931), nguyên TGM Ravenna và Giám mục Giáo phận Parma, Italia sáng lập Tu Hội Thánh Phanxicô Xavie chuyên truyền giáo tại nước ngoài.

Tiếp đến là Chân phước Luigi Guanella (1842-1915), Linh mục, người Italia, sáng lập dòng Tôi Tớ Bác ái và dòng Nữ Tử Đức Maria Chúa Quan Phòng.

Sau cùng là nữ Chân Phước Bonifacia Rodriguez de Castro (1837-1905), người Tây Ban Nha, sáng lập dòng nữ Tôi Tớ Thánh Giuse.

Hiện diện trong Công nghị, ngoài các Hồng y có mặt tại Roma còn có một số Giám mục, Linh mục và các chức sắc liên hệ. Sau kinh giờ 6, ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh đã đọc tiểu sử vắn tắt 3 vị Chân phước và xin ĐTC quyết định long trọng ghi tên 3 vị vào sổ bổ các thánh. Ngài hỏi ý kiến các Hồng y và vui mừng quyết định sẽ cử hành lễ tôn phong 3 vị Chân phước lên bậc hiển thánh vào Chúa nhật 23-10 năm nay tại Roma.

Kế đến, theo lời thỉnh cầu của 6 Hồng y, ĐTC đã chấp thuận thăng các vị từ đẳng phó tế lên hàng Hồng y đẳng Linh mục, trong đó có ĐHY Agostino Cacciavillan nguyên là Trưởng Đẳng Phó Tế, ĐHY Sergio Sebastiani, nguyên là Chủ tịch sở tài chánh và kinh tế của Tòa Thánh, ĐHY Zenon Grocholewski, người Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, ĐHY Jorge Mejía, người Argentina, nguyên là thư viện trưởng của Tòa Thánh, ĐHY Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, ĐHY Roberto Tucci SJ, nguyên Tổng giám đốc đài Vatican.

ĐTC cũng chỉ định ĐHY Jean Louis Tauran, người Pháp, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, làm Hồng Y trưởng đẳng Phó tế, thay thế ĐHY Cacciavillan. Ngài có nhiệm vụ loan báo danh tánh vị tân Giáo Hoàng cho công chúng từ Đền thờ Thánh Phêrô.

Thông thường các Hồng y thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh khi bổ nhiệm, thì thuộc đẳng Phó Tế. Sau 10 năm, các vị có thể xin lên đẳng Linh mục. Và nếu có chỗ trống trong hàng Hồng y đẳng Giám mục, thì sẽ được ĐTC chỉ định vào hàng này.

Chân dung 3 Vị Tân Hiển Thánh

1. Chân phước GM Guido Conforti, sinh năm 1865 tại tỉnh Parma, bắc Italia, gia nhập tiểu chủng viện năm 15 tuổi và say mê lý tưởng truyền giáo của thánh Phanxicô Xavie. Thầy muốn muốn đi truyền giáo, nhưng sức khỏe yếu ớt khiến cho khát vọng của thày không thành tựu. Sau khi thụ phong LM năm 23 tuổi và dạy học được 5 năm, Cha Conforti xin Tòa Thánh cho phép lập Tu hội mang tên là ”Hội thánh Phanxicô Xavie truyền giáo hải ngoại”, ngày nay được gọi vắn tắt là Dòng Xavie.

Năm 1902, Đức Lêô 13 bổ nhiệm cha Conforti làm TGM Ravenna, ngài khẩn khoản ĐGH tha cho nhiệm vụ ấy nhưng không được. Sau một năm rưỡi tận tụy hoạt động tại Ravenna, các bệnh tật cũ thời trước đây khi còn trẻ lại tái xuất hiện; Đức cha bị ho ra máu và ngài phải xin Tòa Thánh cho từ chức TGM giáo phận Ravenna. Đức cha Conforti trở về Parma và quyết định dành trọn thời giờ cho Tu hội của ngài, đồng thời coi sóc giáo phận nguyên quán.

Năm 1928, khi được 63 tuổi, Đức cha Conforti lên đường lần đầu tiên sang Trung Hoa để, trong tư cách là Bề trên tổng quyền, viếng thăm các tu sĩ dòng Xavie đang hoạt động tại đây. Ngài qua đời ngày 5 tháng 11 năm 1931, hưởng thọ 66 tuổi và được ĐTC Gioan Phaolô 2 phong chân phước ngày 17-3-1996.

2. Cha Luigi Guanella sinh ngày 19-12-1842 tại giáo phận Como, giáp giới Thụy Sĩ, trong một gia đình có 13 người con. Cha là người đặc biệt quan tâm giúp đỡ người nghèo và những người khuyết tật.

Thầy Luigi Guanella thụ phong linh mục năm 1866 lúc mới được 24 tuổi đời. Trong những năm làm mục vụ tại các xứ đạo, Cha Guanella cũng muốn làm cái gì hơn nữa cho giới trẻ bất hạnh, nên đã mời thánh Bosco mở trường tại thung lũng nơi quê của cha, nhưng dự án này không thành tựu, nên cha xin được phép đến ở cạnh cha Bosco ở Torino. Cha xin gia nhập dòng Don Bosco ở Torino và đã khấn tạm. Nhưng rồi giám mục giáo phận Como không muốn mất cha. Vì thế, sau 3 năm ở dòng Don Bosco, cha Guanella phải trở về giáo phận nguyên quán ở Como. Cha mở một trường theo kiểu của thánh Bosco ở Traona.

Tại giáo xứ Pianello, cha Guanella được sự giúp đỡ của 5 nữ tu, và cùng với các chị cha thành lập dòng Nữ Tử Đức Maria Chúa Quan Phòng (Figlie della S. Maria della Provvidenza) và mở một nhà Chúa Quan Phòng ở Como năm 1886 nhờ Nhà dòng này phát triển mau lẹ, và trợ giúp cho cả ngành nam của dòng do cha sáng lập là dòng các Tôi Tớ Bác ái, và được ĐGM Andrea Ferrari chúc lành và nâng đỡ.

Tại Roma Cha Guanella thành lập một hiệp hội thánh Giuse để giúp đỡ những người hấp hối bằng lời cầu nguyện. Đức Thánh Giáo Hoàng Piô 10 là thành viên đầu tiên của hội này. Trong thập niên 1960 hội này có tới 10 triệu hội viên.

Gia đình dòng của Cha Guanella còn có một ngành giáo dân là ”Các cộng tác viên của cha Guanella”, những giáo dân cùng chia sẻ đoàn sủng của dòng.

Cha Guanella qua đời trưa chúa nhật 24-10-1915 thọ 73 tuổi. Di hài cha diện được giữ tại Đền Thánh Tâm ở Como. Cha Guanella được Đức Phaolô 6 tôn phong Chân phước ngày 25-10-1964 sau cuộc điều tra dài 7 năm ở cấp giáo phận, và 25 năm tại Bộ Phong thánh.

3. Nữ chân phước Bonifacia Rodríguez Castro (1837-1905), người Tây Ban Nha, sinh năm 1837 tại thành phố Salamanca trong một gia đình nghèo nhưng cởi mở và có lòng đạo đức sâu xa, có 6 người con tại thành phố Salamanca. Juan, thân phụ của Bonifacia làm nghề thợ may.

Chị thành lập dòng Nữ tỳ Thánh Giuse ở Salamanca rồi tại thành phố Zamora, sống theo tinh thần Chúa Giêsu người thợ tại làng Nazareth và chuyên phục vụ giới nữ công nhân nghèo. Chị cũng là một nữ công nhân đơn sơ, cởi mở đón nhận hồng ân Chúa trong đời sống thường nhật và làm cho ơn ấy tăng trưởng với tinh thần Tin Mừng đích thực.

Năm 1874, khi chị Bonifacia được 37 tuổi, Đức GM giáo phận ký sắc lệnh chính thức thành lập dòng Nữ tỳ Thánh Giuse với 7 nữ tu đầu tiên. Chị đã chịu rất nhiều đau khổ và tủi nhục: bị cách chức Bề trên Tổng quyền do chị sáng lập, bị chị em cùng dòng từ bỏ và phải chịu bao nhiêu bất công khác, nhưng chị vẫn âm thầm chịu đựng và theo đuổi ơn gọi. Giữa những đau khổ mênh mông, Chị Bonifacia cảm thấy bị thất bại và bị bỏ rơi, nhưng vẫn tiếp tục tin tưởng, vì chị biết rằng lời nói cuối cùng là của thiên Chúa.

Ngày 8 tháng 8 năm 1905, chị Bonifacia qua đời tại Zamora, hưởng thọ 68 tuổi. Toàn thể dân thành đã tiễn biệt chị và nhìn nhận công trình của chị. Từ miệng này sang miệng khác, người ta nói: ”Chị Bonifacia thật là một vị thánh!”. Tuy nhiên 31 năm sau đó, người ta mới tái khám phá ra chị Bonifacia là vị sáng lập dòng và chị đã tìm lại được chỗ đứng của chị trong lịch sử của dòng như một chứng nhân của tinh thần Nazareth. Chị được ĐTC Gioan Phaolô 2 phong chân phước ngày 9-11-2003. (SD 21-2-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top