Giáo hội Ba Lan mở án phong chân phước cho “mẹ của bệnh nhân phong cùi"
Hôm Chúa Nhật 18/10, Đức cha Damian Bryl, giám mục giáo phận Poznan, đã bắt đầu cuộc điều tra ở cấp giáo phận về án phong chân phước cho Wanda Blenska, một bác sĩ truyền giáo người Ba Lan được biết đến với tên “mẹ của các bệnh nhân phong”.
Bà Blenska đã truyền giáo hơn 40 năm tại Uganda, chăm sóc cho người bệnh phong cùi, huấn luyện các bác sĩ địa phương và biến bệnh viện thánh Phanxicô ở Buluba thành một cơ sở trị liệu tầm cỡ quốc tế.
Đức cha Bryl miêu tả bà Blenska là một phụ nữ của đức tin với những hành động được đâm rễ sâu trong cầu nguyện. Ngài nói: “Ngay từ ban đầu khi chọn con đường cho cuộc sống của mình, bà đã bắt đầu cộng tác với ơn Chúa. Là một sinh viên, bà đã tham gia vào các hoạt động truyền giáo khác nhau.”
Mẹ của người bệnh phong cùi
Bà Blenska sinh tại Poznan ngày 30/10/1911. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ, bà làm việc tại Ba Lan cho đến khi chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ. Trong thời gian chiến tranh, bà phục vụ trong phong trào kháng chiến, sau đó nghiên cứu thêm về bệnh nhiệt đới tại Đức và Anh.
Năm 1951, bà đến Uganda, phục vụ như bác sĩ trưởng tại trung tâm bệnh phong ở Buluba, ngôi làng phía đông của Uganda. Dưới sự điều hành của bà, trung tâm phát triển thành bệnh viện 100 giường bệnh. Bà được khen thưởng công dân danh dự của Uganda để nhìn nhận những hoạt động của bà.
Sau khi trao trách nhiệm lãnh đạo trung tâm lại cho người kế vị vào năm 1983, bà tiếp tục phục vụ thêm 11 năm trước khi trở về Ba Lan. Bà qua đời năm 2014, hưởng thọ 103 tuổi.
Cách chữa trị hiệu quả nhất chính là tình yêu
Trong bài giảng lễ, Đức cha Bryl nhắc lại lời của bà Blenska rằng bác sĩ phải yêu thương bệnh nhân và không sợ họ. Bà khẳng định rằng “bác sĩ phải là người bạn của bệnh nhân. Cách chữa trị hiệu quả nhất chính là tình yêu.”
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Công nghị là thời gian để các Hồng y suy tư về con đường của Giáo hội
-
Công nghị Hồng y ngoại thường: Không phải Giáo hội thu hút, mà là chính Đức Kitô -
Cầu Nguyện Với Lời Chúa: Lương Thực Cho Đời Sống, Hy Vọng Cho Cộng Đoàn -
Ý cầu nguyện tháng Giêng của Đức Giáo hoàng: Cầu nguyện với Lời Chúa -
Đức Lêô XIV nói trong lễ Hiển Linh: Mọi sự thay đổi khi Chúa tỏ mình -
Trực tiếp, Đóng Cửa Thánh & Thánh Lễ Chúa Hiển Linh (06/01) -
Hơn 33 triệu tín hữu đến Rôma nhân Năm Thánh -
Nghi thức đóng Cửa Năm Thánh 2025 tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô -
Đức Giáo hoàng nói về Venezuela: Hãy vượt qua bạo lực, bảo vệ chủ quyền quốc gia -
Phủ Thống đốc Vatican ra mắt ứng dụng mới dâng kính Thánh Carlo Acutis
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y