GH Công giáo và Tin lành Luther: Bước tiến mới trong hành trình đại kết
WHĐ (17.12.2010) – Sáng 16-12, tại Rôma, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp kiến Giám mục Munib A. Younan và Mục sư Martin Junge, tân Chủ tịch và tân Tổng thư kí Liên đoàn Luther thế giới, và phái đoàn cùng đi.
Ngỏ lời với phái đoàn Giáo hội Tin lành Luther, ĐTC nhấn mạnh đã có nhiều tiến bộ đạt được trong nhiều thập niên thảo luận giữa Giáo hội Luther và Giáo hội Công giáo: “Với ơn Chúa giúp, chúng ta đã loại dần các trở ngại và thiết lập được các mối quan hệ cụ thể về sự hiệp nhất, qua sự đối thoại mang tính chất thần học cũng như qua sự hợp tác tại các cộng đoàn địa phương”.
Nhắc đến dịp kỉ niệm 10 năm ra đời bản Tuyên ngôn chung giáo thuyết về ơn công chính hóa, ĐTC nói “đã có một bước đột phá căn bản trong tiến trình lâu dài và khó khăn nhằm tái lập sự hiệp nhất trọn vẹn giữa các Kitô hữu, đồng thời đã cổ võ tiếp tục cuộc thảo luận về hiệp nhất… Hướng đến dịp kỉ niệm 500 năm các sự kiện đã diễn ra vào năm 1517, các tín hữu Luther và Công giáo được mời gọi đẩy mạnh suy tư hướng đến hiệp nhất, và nài xin Chúa giúp chúng ta cùng tiến về phía trước”.
ĐTC bày tỏ niềm vui mừng được biết Ủy ban quốc tế Công giáo – Tin lành Luther về Hiệp nhất “đang chuẩn bị một văn kiện trình bày những khả năng chung nhằm tạo điều kiện cho đối thoại được tốt đẹp hơn trong khuôn khổ những mối quan hệ mật thiết, sau gần năm thế kỉ phân li. Để đạt tới nhận thức khả quan hơn về bản chất của Giáo Hội, hiện đang là đề tài trao đổi về phương diện đại kết, Ủy ban này nghiên cứu về Phép Rửa và về việc phát triển sự hiệp thông trong Giáo hội”.
Kết thúc bài diễn văn, ĐTC nói lên niềm hi vọng của ngài: “Tôi mong rằng những cuộc thảo luận này mở ra những chân trời mới cũng như đem lại khả năng mới trong việc đưa ánh sáng của Chúa Kitô đến với mọi thành phần trong xã hội”.
bài liên quan mới nhất
- Seoul công bố các Thánh Bổn mạng cho Ngày Giới trẻ thế giới 2027, nêu bật đức tin giữa thử thách và chứng tá
-
Đức Lêô XIV khuyên đừng để ‘kẻ trộm’ đánh cắp niềm vui và bình an -
Đức Lêô IV kêu gọi sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình nhân kỷ niệm 40 năm Chernobyl -
Đức Lêô XIV mời gọi các tân linh mục trở thành kênh chuyển tải sự sống -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Anh giáo và Công giáo cần tiếp tục cộng tác để vượt qua khác biệt -
Đức Lêô XIV: Môn giáo lý giúp người trẻ biết lắng nghe con tim thao thức -
Đức Lêô XIV kêu gọi các nghị sĩ EU tìm kiếm hiệp nhất và hủy bỏ xung đột -
Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích: Chuyến viếng thăm ad limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam -
Đức Lêô XIV: Nhân phẩm không mất đi ngay cả sau khi phạm trọng tội -
Các giám mục Việt Nam nói với Đức Giáo hoàng Lêô rằng Giáo hội Việt Nam là một gia đình
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y