Focolare mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45

Focolare mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45

WHĐ (16.03.2011) – Hàng ngàn thành viên từ khắp các quốc gia đã tập trung tại sân vận động Ninoy Aquino ở Manila vào ngày 13-03 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của phong trào Focolare.

Dịp này phong trào cũng kỷ niệm một năm lễ phong chân phước của Chiara “Luce” Badano, thành viên của phong trào và kỷ niệm ba năm qua đời của Chiara Lubich, người sáng lập phong trào.

Trong buổi lễ kỷ niệm kéo dài suốt ngày, phong trào suy tư về cuộc đời ngắn ngủi của Badano, một thiếu nữ người Ý, thành viên đầu tiên của phong trào được phong chân phước. Badano không đi lại được và sau đó chết vì bệnh ung thư xương năm 1990 khi mới 19 tuổi.

Có lần cô nói với một người bạn: “Nếu phải chọn lựa giữa đi lại được và về thiên đàng, chắc chắn mình sẽ chọn thiên đàng. Bây giờ mình chỉ quan tâm đến thiên đàng.”
Lời cuối cô nói với mẹ mình trước khi chết là: “Mẹ hãy hạnh phúc vì con đang hạnh phúc!”

Năm 1999, Giáo hội Công giáo bắt đầu tiến trình phong chân phước cho cô, với phép lạ cần thiết đã được công nhận mới hai năm trước: một cậu bé người Ý được khỏi bệnh viêm màng não trong khi các bác sĩ chẩn đoán cậu chỉ sống được 48 giờ.

Lubich qua đời ở tuổi 88 vào ngày 14-03-2008. Chị là chủ tịch của phong trào Focolare trên toàn thế giới, giờ đây đã có mặt tại 182 quốc gia.

Chuyến viếng thăm cuối cùng của Lubich đến Manila là vào năm 1997 để nhận bằng tiến sĩ danh dự Thần học của Đại học Giáo hoàng Công giáo và Hoàng gia thánh Tôma.

Những đóng góp quan trọng của Lubich thuộc lĩnh vực kinh tế. Chị đưa ra khái niệm về Kinh tế Cộng đồng, một hệ thống mà các chủ doanh nghiệp giúp đỡ những người kém may mắn bằng cách đóng góp lợi nhuận của mình.

Với phong trào này chị là người ủng hộ hàng đầu cho tình yêu, tình huynh đệ đại đồng và tình đoàn kết. Chị từng nói: “Không có vấn đề nào mà tình yêu không giải quyết được.”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top