FABC: Cha Edward Malone, nhà tiên phong của FABC, đã qua đời

FABC: Cha Edward Malone, nhà tiên phong của FABC, đã qua đời

WHĐ / FABC (11.11.2009) – Cha Edward Malone dòng Maryknoll đã qua đời tại trụ sở thánh Têrêsa của các cha dòng Maryknoll, New York vào ngày 4-11-2009, hưởng thọ 83 tuổi. Cha Malone giữ chức vụ phụ tá Tổng thư ký FABC (Liên Hội đồng Giám mục Á châu) trong 33 năm, từ năm 1971 cho đến khi về hưu, năm 2004. Nhà tiên phong này, được mệnh danh là “cột trụ chính” của FABC, đã phục vụ FABC chỉ một năm sau khi cơ quan này khai sinh vào năm 1970.

Dưới sự lãnh đạo của cha, đã có 8 Hội nghị khoáng đại được tổ chức tại các vùng của Á châu. Hội nghị khoáng đại là cơ quan lãnh đạo cao nhất của FABC.
Cha Malone đã gợi hứng, linh hoạt và trợ giúp cho các văn phòng FABC và để cho các văn phòng này tự do triển khai các dự án tông đồ tiên phong. Cha cũng chịu trách nhiệm trong việc thiết kế cấu trúc của FABC, gồm cả việc phác họa và phê chuẩn các quy chế và điều lệ của FABC.
Cha Malone đã biên soạn và xuất bản hơn 100 ấn phẩm của FABC thuộc các lĩnh vực thần học, đối thoại liên tôn, truyền thông xã hội, sứ vụ tông đồ xã hội của Giáo Hội tại châu Á, và giáo dân – là những lĩnh vực FABC đặc biệt quan tâm. Cha cũng tổ chức các khóa hội thảo chuyên đề về lãnh đạo cho các giám mục của FABC.
Với nhiệm vụ phụ tá tổng thư ký FABC, Cha Malone đã nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự.
Cha Malone dạy thần học tín lý và đại kết trong 17 năm tại Chủng viện Makyknoll, Hoa Kỳ, sau khi chịu chức linh mục năm 1952. Cha đến Hong Kong năm 1971 và giữ nhiệm vụ phụ tá tổng thư ký FABC.
(Theo FABC)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top