Đức Thánh Cha xin tín hữu cầu nguyện cho các linh mục ngày càng giống Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành

Đức Thánh Cha xin tín hữu cầu nguyện cho các linh mục ngày càng giống Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành

Trong tinh thần Năm Linh Mục và trong những ngày cuối cùng chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã mời gọi mọi người cầu xin Mẹ Maria cho các linh mục được ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Con Mẹ, để phân phát kho tàng tình yêu vô giá của vị Mục Tử Nhân Lành cho nhân loại.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp 4.000 tín và du khách hành hương tại nhà nghỉ mát Castel Gandolfo sáng thứ tư 12-8-2009. Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, lễ trọng kính Đức Trinh Nữ Diễm Phúc hồn xác lên trời đã gần kề, tức vào thứ bẩy tới đây, và chúng ta đang ở trong Năm Linh Mục, vì thế tôi muốn đề cập tới mối dây liên hệ giữa Đức Mẹ và chức linh mục. Đó là mối dây liên kết đâm rễ sâu trong mầu nhiệm Nhập Thể. Khi Thiên Chúa quyết định làm người nơi Con của Ngài, Ngài đã cần đến tiếng ”xin vâng” tự do của một thụ tạo. Thiên Chúa không hành động chống lại sự tự do.

Và thế là đã xảy ra một điều thực sự ngoại thường: Thiên Chúa tự khiến cho mình tùy thuộc sự tự do, tùy thuộc tiếng ”xin vâng” của một thụ tạo của Ngài; Ngài chờ đợi tiếng ”xin vâng” ấy. Trong một bài giảng của mình thánh Bênađô thành Chiaravalle đã giải thích lúc định đoạt ấy của lịch sử đại đồng, khi trời, đất và chính Thiên Chúa chờ đợi điều thụ tạo ấy nói lên.

Như thế, tiếng ”xin vâng” của mẹ Maria là cánh cửa qua đó Thiên Chúa đã có thể bước vào thế giới để làm người. Như vậy Mẹ Maria thực sự bị lôi cuốn một cách sâu xa vào mầu nhiệm Nhập Thể, vào mầu nhiệm ơn cứu độ của chúng ta. Và việc Nhập Thể, việc làm người của Chúa Con ngay từ ban đầu đã có mục đích trao ban chính mình, trao ban chính mình với nhiều tình yêu trong Thập Giá, để trở thành bánh cho sự sống của thế giới. Và như thế hiến tế, chức linh mục và việc Nhập Thể đồng hành với nhau, và Đức Maria ở trong trung tâm mầu nhiệm ấy.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Bây giờ chúng ta hãy đến với Thập Giá. Trước khi chết Chúa Giêsu thấy Mẹ Người dưới chân Thập Giá; và Ngài thấy người con trai yêu dấu, và người con trai yêu dấu đó chắc chắn là một người, một cá nhân rất quan trọng, nhưng còn hơn thế nữa: đó là một mẫu gương, diễn tả trước tất cả các môn đệ yêu dấu, của tất cả những người được Chúa kêu gọi để trở thành ”môn đệ được yêu” và một cách đặc biệt cũng là gương mặt của các linh mục. Chúa Giêsu nói với Đức Maria: ”Thưa Mẹ, đây là con Mẹ”. Đó là một loại di chúc: Ngài phó thác để cho Mẹ lo lắng cho người con, cho người môn đệ. Nhưng Chúa cũng nói với môn đệ: ”Này là mẹ con”.

Phúc Âm nói với chúng ta là từ giờ phút ấy thánh Gioan, người con yêu dấu, đưa Mẹ ”về nhà mình”. Đó là bản dịch tiếng Ý, nhưng văn bản tiếng Hy lạp có ý nghĩa sâu xa hơn và phong phú hơn nhiều. Chúng ta có thể dịch như thế này: người đem Mẹ vào trong nơi sâu thẳm nhất cuộc sống của mình, trong chỗ sâu xa nhất của đời mình ”eis tà ìdia”, trong chỗ sâu thẳm nhất của bản thể mình. Rồi Đức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa kiểu nói này như sau:

Đem Mẹ Maria về với mình có nghĩa là đưa Mẹ vào trong sự năng động của toàn cuộc sống mình - nó không phải là cái gì bề ngoài - vào trong tất cả những gì tạo thành chân trời công tác tông đồ của mình. Như vậy xem ra chúng ta hiểu tương quan đặc thù giữa chức làm mẹ của Đức Maria và các linh mục tạo thành nguồn gốc đầu tiên, lý do nền tảng tình yêu thương ưu tuyển mà Mẹ dành cho từng linh mục. Thật vậy, Mẹ Maria đặc biệt yêu thương các linh mục vì hai lý do: thứ nhất bởi vì các vị giống Chúa Giêsu, là tình yêu tối cao của con tim Mẹ, và thứ hai bởi vì cũng như Mẹ, các linh mục dấn thân trong sứ mệnh loan báo, làm chứng và trao ban Chúa Kitô cho thế giới.

Để cho mình có được căn tính và trở nền đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Con Thiên Chúa và Con Mẹ Maria, mỗi linh mục có thể và phải thực sự cảm thấy mình là con yêu dấu của Bà Mẹ rất cao qúy và khiêm nhường là Mẹ Maria.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: Công Đồng Chung Vaticăng II mời gọi các linh mục hướng nhìn lên Mẹ Maria như mẫu gương toàn thiện của cuộc đời mình, bằng cách khẩn cầu Mẹ như ”Mẹ của Linh Mục Thượng Phẩm vĩnh viễn, là Nữ Vương các Tông Đồ và là Đấng bảo trợ thừa tác vụ linh mục”. Và Công Đồng viết tiếp: ”Vì thế các linh mục phải lấy lòng con thảo thành kính tôn sùng và yêu mến Đức Trinh Nữ Maria” (Presbyterum ordinis, 18).

Cha sở thánh họ Ars, mà chúng ta đặc biệt kính nhớ trong Năm Linh Mục này, yêu thích lập lại rằng: ”Chúa Giêsu Kitô, sau khi đã cho chúng ta tất cả những gì Ngài có thể cho được, còn muốn làm cho chúng ta được thừa tự những gì qúy báu nhất của Ngài, đó là trao ban cho chúng ta Mẹ Thánh của Ngài” ( B. Nodet, Il pensiero e l' anima del Curato d' Ars, Torino, 1967, tr.305). Đây là điều có giá trị đối với mọi Kitô hữu, đối với tất cả chúng ta, và một cách đặc biệt đối với các linh mục.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện để Mẹ Maria biến tất cả mọi linh mục, trong tất cả mọi vấn đề của thế giới ngày nay, trở nên giống hình ảnh của Chúa Giêsu Con Mẹ, để các vị là những người phân phát kho tàng tình yêu vô giá của Vị Mục Tử Nhân Lành. Lậy Mẹ Maria là Mẹ của các linh mục, xin cầu cho chúng con!

Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ý và xin mọi người cầu nguyện cho các linh mục ngày càng trở nên giống Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Ngài cũng cầu chúc mọi người có những ngày nghỉ hè tươi vui khỏe mạnh.

Đức Thánh Cha đã chào đặc biệt các nữ tu dòng Nữ Tử Đức Bà Tình Yêu Thiên Chúa và các người tham dự cuộc rước Đuốc Hy Vọng, và cầu chúc mọi người được trần đầy ơn của Chúa Thánh Thần để canh tân tinh thần và công tác tông đồ.

Chào các bạn trẻ, các người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới, Đức Thánh Cha nói ngày hôm kia là lễ thánh nữ Chiara thành Assisi, là người đã biết can đảm và quảng đại sống gắn bó với Chúa Kitô. Ngài mời gọi các bạn trẻ noi gương thánh nữ để có thể trung thành đáp trả tiếng Chúa mời gọi. Đức Thánh Cha khích lệ các anh chị em đau yếu kết hiệp các khổ đau của họ với các khổ đau của Chúa bằng cách vác thánh giá bệnh tật với lòng tin. Ngài nhắn nhủ các cặp vợ chồng mới cưới trở thành các tông đồ rao giảng Tin Mừng tình yêu của Chúa trong gia đình.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha ban cho mọi người.

Đức Thánh Cha cũng ra bao lơn quay ra quảng trường thành phố Castel Gangolfo để chào và ban phép lành cho hơn 2000 tín hữu đã không tìm ra chỗ trong sân nhà nghỉ mát. Ngài hẹn gặp lại mọi người vào thánh lễ mừng kính Đức Mẹ hồn xác lên trời cử hành tại nhà thờ giáo xứ sáng thứ bảy tới đây.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top