Đức Thánh Cha viếng thăm mục vụ tại vùng Đông Bắc Italia

Đức Thánh Cha viếng thăm mục vụ tại vùng Đông Bắc Italia

VATICAN. Cuối tuần này, ĐTC Biển Đức 16 sẽ thực hiện cuộc viếng thăm đầu tiên tại Italia trong năm nay: Ngài viếng thăm tại Aquileia và Venezia ở miền đông bắc Italia và chủ đề được chọn cho cuộc viếng thăm này là “Ngài củng cố đức tin của chúng con”.

Vùng đông bắc Italia, với giáo miền Triveneto, rộng gần 41 ngàn cây số vuông với gần 6 triệu 900 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 15 giáo phận, chia làm 4 giáo tỉnh, với 3.526 giáo xứ, gần 7.100 linh mục triều và dòng, 242 phó tế vĩnh viễn.

Theo chương trình, sau 1 giờ bay từ Roma ĐTC sẽ đến phi trường Ronchi dei Legionari lúc 4 giờ 15 chiều mai, gần biên giới Cộng hòa Sloveni. Khi đến nơi ngài sẽ được giáo quyền và chính quyền địa phương đón tiếp, đặc biệt là ĐHY Angelo Scola, Thượng Phụ thành Venezia, Đức Cha Dino De Antono, TGM giáo phận Gorizia và Đức Cha Andrea Bruno Mazzolato, TGM giáo phận Udine. Và như thường lệ cũng sẽ có đại diện chính phủ Italia và đại sứ của nước này cạnh Tòa Thánh, cũng như chính quyền miền Friuli-Venezia Giulia.

- Từ đây ĐTC dùng xe đến thành phố Aquileia cổ kính có từ thời La Mã và là một trong những trung tâm từ đó Kitô giáo được lan ra ở miền đông bắc Italia hồi thế kỷ thứ 4 và sinh ra tổng cộng 57 giáo phận. Thành phố này hiện nay thuộc lãnh thổ giáo phận Gorizia và thuộc tỉnh Udine về phương diện hành chánh. Cuộc viếng thăm tại đây của ĐTC đánh dấu việc khai mạc chính thức công cuộc chuẩn bị Đại hội kỳ 2 Giáo Hội tại miền Đông Bắc Italia, sẽ tiến hành tại đây vào tháng 4 năm tới, 2012.

- Vào khoảng 5 giờ chiều, sau lời chào mừng của ông thị trưởng Aquileia, ĐTC sẽ ngỏ lời với các tín hữu và dân chúng trước khi tiến vào Vương cung thánh đường Aquileia. Đón tiếp ngài trong thánh đường có các GM miền Triveneto, các thành viên Hội đồng mục vụ giáo phận và các khách mời khác, tổng cộng khoảng 30 người đại diện cho Hội đồng chuẩn bị Đại hội của Giáo hội miền Đông bắc Italia. Rời thánh đường, ĐTC sẽ đáp trực thăng về thành phố nổi Venezia cách đó khoảng 100 cây số về hướng tây. Đến đây vào lúc gần 7 giờ tối, ngài sẽ dùng tàu đến Quảng trường Thánh Marco được coi là trung tâm của thành phố nổi này.

Chính quyền địa phương, đứng đầu là ông Luca Zaia, chủ tịch miền Veneto, và ông thị trưởng Giorgio Orsoni của thành Venezia, sẽ chào mừng ĐTC. Ngài sẽ đáp từ và chào thăm dân chúng. Sau đó, ngài tiến vào Vương cung thánh đường thánh Marco để kính viếng, đặc biệt là cầu nguyện trước hài cốt của thánh Marcô thánh sử, rồi về tòa Thượng Phụ để dùng bữa tối và nghỉ đêm.

Chúa nhật 8-5-2011

- Sáng Chúa nhật 8-5, ĐTC sẽ rời tòa Thượng Phụ Venezia, dùng tàu đến thành phố Mestre để cử hành thánh lễ vào lúc 10 giờ tại Công viên thánh Giuliano cho các tín hữu thuộc tất cả các giáo phận miền đông bắc Italia. Ngoài các tín hữu Công Giáo Italia, sẽ có các tín hữu đến từ các nước láng giềng như Áo, Sloveni và Croát.
Thánh lễ sẽ kết thúc với kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng, rồi ĐTC trở về tòa Thượng Phụ Venezia để dùng bữa trưa với các GM.

- Ban chiều cùng ngày chúa nhật, ngài tham dự một cuộc gặp gỡ tại Vương cung thánh đường thánh Marco và chủ tọa Đại hội kỳ 3 của Tòa Thượng Phụ Venezia kết thúc chương trình viếng thăm mục vụ của ĐHY Angelo Scola. Tham dự sinh hoạt này có các đại diện giáo xứ trong vùng, các phong trào và hội đoàn của Giáo Hội, cũng như các tu sĩ nam nữ.

Rời thánh đường ngày, ĐTC sẽ đi thuyền tới Vương cung Thánh đường Sức Khỏe vào lúc gần 6 giờ chiều, để gặp gỡ giới văn hóa, nghệ thuật và kinh tế. Sau lời chào mừng của Cha Brian Edwin Ferme, Viện trưởng Học Viện Marcianum, ĐTC sẽ ban huấn dụ cho cộng đoàn. Trong dịp viếng thăm Thánh Đường Sức Khỏe, ĐTC sẽ làm phép nhà nguyện Chúa Ba Ngôi của Đại chủng viện Venezia và khánh thành Thư viện của Học Marcianum vào lúc gần 7 giờ chiều. Sau cùng ngày sẽ đi tàu tới Phi trường Marco Polo của thành Venezia để đáp máy bay trở về Roma, dự kiến vào lúc 8 giờ rưỡi tối.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top