Đức Thánh cha trao dây Pallium cho Đức Thượng phụ Pizzaballa
Sáng ngày 28/10/2020, trước khi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương, tại Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican, Đức Thánh cha đã trao dây Pallium cho Đức tân Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Công giáo Latinh Jerusalem.
Dây Pallium làm bằng lông chiên có sáu hình thánh giá màu đen, biểu tượng quyền của vị Tổng giám mục đứng đầu giáo tỉnh và sự hiệp thông với Đức Thánh cha. Chính ngài cũng đeo dây này và cả Đức Hồng y Niên trưởng Hồng y đoàn và Đức Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem như một đặc ân. Dây Pallium được vị chủ chăn đeo quanh cổ, tượng trưng vị mục tử vác chiên trên vai mình.
Đức Tổng giám mục Pizzaballa được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Thượng phụ ngày 24/10 vừa qua, sau bốn năm làm Giám quản Tông tòa tại Jerusalem.
Mặt khác, tin từ Jerusalem cho biết Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem tiếp tục giúp đỡ các tín hữu Công giáo và Hồi giáo ở dải Gaza bị Israel phong tỏa từ hơn 13 năm nay và tình trạng của họ càng thêm trầm trọng vị coronavirus gia tăng mỗi ngày tại đây.
Qua trung gian của giáo xứ Thánh Gia, là xứ đạo Công Giáo duy nhất tại Gaza, từ nhiều năm nay Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, qua nhiều sáng kiến, đã cố gắng góp phần làm dịu bớt cơ cực của các tín hữu Công giáo và Hồi giáo tại lãnh thổ này. Sáng kiến mới nhất tên là “Những bàn tay liên kết” (Manos Unides) nhắm mang lại sự an ninh lương thực, dinh dưỡng và vệ sinh qua những thùng đồ cứu trợ.
Sáng kiến do các linh mục và nhân viên giáo xứ Thánh Gia tiến hành, qua đó 200 gia đình Kitô nhận được các phiếu thực phẩm, và 200 gia đình Hồi giáo nhận được các thùng thực phẩm, hai lần trong các tháng Bảy và Tám năm nay. Họ được phiếu mua thực phẩm tại siêu thị ở địa phương.
Tình trạng đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều người bị mất công ăn việc làm, nhiều người khác chỉ nhận được một tỷ lệ lương bổng ít ỏi.
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y