Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn báo ABC Tây Ban Nha
Trong cuộc phỏng vấn của báo ABC Tây Ban Nha sẽ được công bố ngày 18/12/2022, Đức Thánh Cha than phiền: “Đôi khi họ sử dụng tôi. Nhưng chúng ta còn sử dụng Thiên Chúa nhiều hơn, vì thế tôi im lặng và tiếp tục tiến về phía trước”.
Câu hỏi đầu tiên của phóng viên liên quan đến sức khoẻ, đặc biệt tình trạng đầu gối, Đức Thánh Cha cho biết ngài đã đi được, quyết định không phẫu thuật là đúng, và với tuổi của ngài như thế là tốt rồi.
Từ vấn đề sức khoẻ, câu hỏi được liên kết với các chuyến tông du. Phóng viên cho rằng khi nhìn thấy Đức Thánh Cha ngồi trên xe lăn, mọi người nghĩ các cuộc viếng thăm sẽ giảm bớt, nhưng trái lại tăng lên gấp ba, Đức Thánh Cha trả lời: “Người ta điều khiển bằng cái đầu, chứ không phải bằng đầu gối”.
Liên quan đến sứ vụ Giáo hoàng và vào ngày 13/3/2023 sẽ kỷ niệm 10 năm, Đức Thánh Cha nói điều khó khăn đối với ngài trong nhiệm vụ này là không được tự do đi ra ngoài. Ngài nói: “Ở Buenos Aires, tôi rất tự do. Tôi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tôi thích nhìn mọi người di chuyển”. Ngài cho biết thêm, còn khi đã là Giáo hoàng, ngài cũng đi ra ngoài nhưng vì chức năng.
Câu hỏi tiếp theo: “Tại Nhà trọ thánh Marta, Đức Thánh Cha gặp nhiều người. Có phải một số lợi dụng điều đó vì lợi ích riêng?”. Đức Thánh Cha trả lời: “Cách đây sáu hoặc bảy năm, một ứng viên người Argentina đã đến tham dự Thánh lễ. Họ chụp một bức ảnh bên ngoài phòng thánh và tôi nói với họ: ‘Xin vui lòng, không sử dụng nó cho mục đích chính trị’. Họ trả lời: ‘Đức Thánh Cha yên tâm’. Một tuần sau, bức ảnh đó hiện diện khắp Buenos Aires, được chỉnh sửa để làm cho nó trông giống như một buổi gặp gỡ cá nhân. Vâng, đôi khi họ sử dụng tôi. Nhưng chúng ta sử dụng Chúa nhiều hơn, vì vậy tôi sẽ im lặng và tiếp tục bước đi”.
Đức Thánh Cha còn cho biết thêm, trong những cuộc phỏng vấn hoặc trò chuyện, có những người giải thích trước những gì họ đoán là ngài sẽ nói, rồi đưa ngài đến nơi họ muốn và khẳng định đó là những gì Giáo hoàng đã nói. Nhưng thực ra ngài nói rằng điều đó trong một bối cảnh xác định, và nếu đưa câu nói ra khỏi ngữ cảnh đó, nghĩa của nó sẽ khác.
Câu hỏi cuối cùng về ước muốn quà Giáng Sinh, Đức Thánh Cha trả lời: “Hòa bình trên thế giới. Có nhiều cuộc chiến trên thế giới! Chiến tranh ở Ucraina ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn, nhưng chúng ta cũng hãy nghĩ đến Myanmar, Yemen, Syria, nơi chiến tranh đã xảy ra suốt 13 năm qua...”.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất

- Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma
-
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Hồng y O'Malley nói về bộ phim ‘Conclave’ và thực tế của một mật nghị -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3) -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 05/3): Tình trạng ổn định và có thể làm một số công việc -
Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro (05/3/2025) - Niềm hy vọng của Phục sinh từ tro tàn cuộc đời -
Đức Hồng y O'Malley phác họa hình ảnh phong phú, đa diện về Đức Giáo hoàng Phanxicô -
Ân Xá Năm Thánh trong Chăm Sóc Mục Vụ
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô