Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Nga

Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Nga

VATICAN. Sáng 17-2-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga, ông Dmitrij Medvedev.

Đây là lần thứ hai, ĐTC tiếp Tổng thống Medvedev từ khi ông lên làm Tổng thống Nga năm 2008 và lần đầu tiên kể từ khi Tòa Thánh và Liên bang Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau trên cấp Đại Sứ và Sứ Thần hồi năm 2009.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết sau khi gặp ĐTC trong vòng 35 phút, Tổng thống Nga và Ngoại trưởng Sergei Levrov, đã hội kiến với ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh, và Đức TGM Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Trong các cuộc trao đổi thân mật, các vị tỏ ra hài lòng vì quan hệ song phương tốt đẹp và nhấn mạnh ý chí củng cố thêm các quan hệ này, cả sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai bên được thiết lập. Các vị cũng nhìn nhận sự cộng tác rộng rãi giữa Tòa Thánh và Liên bang Nga trong việc thăng tiến các giá trị nhân bản và Kitô, cũng như trong lãnh vực văn hóa và xã hội. Ngoài ra hai bên cũng nhấn mạnh sự đóng góp tích cực mà cuộc đối thoại liên tôn có thể mang lại cho xã hội. Sau cùng, các vị nói đến tình hình quốc tế, đặc biệt là tại Trung Đông.

Sau cuộc hội kiến riêng với Tổng thống Medvedev, ĐTC đã chào phu nhân Svetlana Medvedava của Tổng thống và đoàn tùy tùng. Tổng thống đã tặng ĐTC một cuốn tài liệu về các thư của Tổng thống Boris Jelsin từ năm 1996 đến 1999 với các vị quốc trưởng trong đó có cả thư gửi Đức Gioan Phaolô II. Ngoài ra ông cũng tặng ngài cuốn tự điển bách khoa về Chính Thống Nga và một bức họa điện Kremli. ĐTC tặng tổng thống Nga bức tranh khảm về Vatican và các mề đai Giáo Hoàng của ngài.

Tổng thống Medvedev đến viếng chính thức tại Italia trong 2 ngày, nhân dịp khai mạc năm Văn hóa Nga tại Italia và ngược lại.

Đức ông Kilbokas, Bí thư thứ I tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Mascơva nói rằng cuộc gặp gỡ này là cơ hội để ĐTC và Tổng thống Nga trao đổi quan điểm chung của hai bên về việc bảo vệ sự sống con người và các giá trị luân lý trong lãnh vực quốc tế. Cuộc gặp gỡ cũng để ý đến quan hệ thân hữu và huynh đệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống Nga.

Sau khi Đức TGM Antonio Mennini, Sứ thần Tòa Thánh tại Mascơva, được bổ nhiệm làm tân Sứ thần Tòa Thánh tại Anh quốc, ĐTC sắp bổ nhiệm một vị Sứ thần Tòa Thánh tại Liên bang Nga trong thời gian tới đây.

Trong những ngày qua, giới báo chí cho rằng một cuộc gặp gỡ giữa ĐTC và Đức Thượng Phụ Kirill I của Chính Thống Nga là điều có thể diễn ra trong tương lai gần đây, nhưng nguồn tin từ Vatican không xác nhận gì về điều này (SD 17-2-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top