Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội đồng Giám Mục Ecosse

Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội đồng Giám Mục Ecosse

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 5-2-2010, dành cho 10 GM xứ Ecosse, ĐTC đề cao vai trò của LM và cổ võ Giáo Hội địa phương dấn thân bênh vực sự sống và hôn nhân.

10 GM thuộc HĐGM Ecosse vừa kết thúc những ngày hành hương Roma, viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nhắc đến Năm Linh Mục đang được cử hành tại nước này trùng vào dịp kỷ niệm 400 năm thụ phong LM của thánh John Ogilvie, người Ecosse tử đạo. Ngài đề cao chứng tá của những LM chân thành dấn thân cầu nguyện và sống vui tươi trong sứ vụ. Chứng tá này mang lại thành quá không những cho đời sống thiêng liêng của các tín hữu, nhưng còn mang lại những ơn gọi mới. ĐTC nói: ”Xin anh em nhớ rằng những sáng kiến đáng ca ngợi của anh em trong việc cổ võ ơn gọi cần phải được tháp tùng bằng việc huấn giáo dài hạn cho các tín hữu về ý nghĩa đích thực của chức linh mục”.

Trong bối cảnh này, ĐTC cũng kêu gọi đừng lẫn lộn việc tông đồ giáo dân (lay apostolate) và thừa tác vụ giáo dân (lay ministry). Sự lẫn lộn này làm dẫn tới quan niệm hướng nội về vai trò của giáo dân trong Giáo Hội, trong khi Công đồng chung Vatican 2 nhấn mạnh rằng giáo dân cần sống trong mọi môi trường ơn gọi đã lãnh nhận qua bí tích rửa tội, trong gia đình, nơi làm việc, tại tư gia, họ tích cực tham gia vào sứ mạng của Giáo Hội trong việc thánh hóa thế giới.

ĐTC cũng chống lại làn sóng tục hóa đang gia tăng tại Ecosse và cảnh giác rằng ”sự ủng hộ việc làm cho chết êm dịu (euthanasia) gây thương tổn cho chính trọng tâm lập trường của Kitô giáo về phẩm giá con người. Những diễn biến gần đây trong luân lý y khoa và một số biện pháp thực hành mà người ta cổ võ trong lãnh vực phôi thai học đang gây lo âu sâu xa. Nếu giáo huấn của Giáo Hội bị thương tổn, dù là một cách nhẹ nhàng, trong lãnh vực quan trọng như vậy, thì sẽ rất khó bảo vệ trọn vẹn đạo lý Công Giáo. Vì thế, các vị Chủ Chăn của Giáo Hội phải tiếp tục kêu gọi các tín hữu hoàn toàn trung thành với giáo huấn của Giáo Hội, đồng thời bênh vực quyền của Giáo Hội được tự do sống theo xác tín của mình trong xã hội”.

Sau cùng, ĐTC nhắc đến dự án ngài sẽ viếng thăm Giáo Hội tại Ecosse trong năm nay và khích lệ các GM chuẩn bị các tín hữu cầu nguyện để cuộc viếng thăm này trở thành thời điểm ân phúc cho toàn thể cộng đồng Giáo Hội”.

Ecosse có 5 triệu dân cư, trong đó có 690 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 13% dân số. Đa số dân nước này thuộc Giáo Hội Ecosse, hệ phái Tin Lành trưởng lão, quen gọi là ”The Kirk”. Ngoài ra có Giáo Hội Anh giáo Ecosse quen gọi là Episcopalian Church of Scotland. (SD 5-2-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top