Đức Thánh Cha tiếp kiến 5 Giám Mục miền Tây Phi Châu

Đức Thánh Cha tiếp kiến 5 Giám Mục miền Tây Phi Châu

VATICAN. Sáng 29-4-2010, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến 5 GM thuộc 3 nước Gambia, Liberia và Sierra Leone ở miền tây Phi châu. Ngài khích lệ nỗ lực của các Giáo Hội địa phương góp phần kiến tạo hòa giải giữa mọi thành phần dân chúng.

ĐTC nói: ”Tôi khích lệ anh em quan tâm đến hồng ân quí giá là hòa bình. Tôi cầu nguyện để tiến trình hòa giải trong công lý và sự thật, mà anh em đặc biệt hỗ trợ, mang lại sự tôn trọng bền vững đối với tất cả mọi nhân quyền Chúa ban, và đánh tan những xu hướng trả thù. Trong việc phục vụ hòa bình, anh em hãy tiếp tục thăng tiến đối thoại với các tôn giáo khác, đặc biệt là với Hồi giáo, để duy trì những quan hệ tốt đẹp hiện hữu và ngăn ngừa mọi hình thức bất bao dung, bất công hoặc đàn áp, gây hại cho việc thăng tiến sự tín nhiệm lẫn nhau”.

Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC khuyến khích các GM ở miền tây Phi cổ võ sự hiệp nhất và an sinh của các gia đình Kitô trong một môi trường có nhiều vụ ly dị và đa thê. Ngài khuyến khích việc phân định kỹ lưỡng và huấn luyện các ơn gọi LM, cũng như thường huấn cho các LM, đồng thời đừng do dự mời các thừa sai từ các nước khác đến làm việc, hỗ trợ công việc của hàng giáo sĩ, tu sĩ và các giáo lý viên”.

Gambia có khoảng 1 triệu 500 ngàn dân trong đó gần 87% theo Hồi giáo, và chỉ có 3,9% là tín hữu Kitô trong số này 1 phần 3 theo Công Giáo. Tại Liberia, có 3,2 triệu dân với gần 43% theo các đạo cổ truyền của Phi châu và 40% theo Kitô giáo, trong đó 1 phần 5 là tín hữu Công Giáo; 16% là người Hồi giáo. Sau cùng tại Sierra Leone, trong số 5 triệu rưỡi dân cư, có 46% theo Hồi giáo, 40% theo các đạo cổ truyền của Phi châu và 11,5% theo Kitô giáo, trong đó gần một nửa là tín hữu Công Giáo.

Tuy là thiểu số, nhưng các tín hữu Kitô giữ vai trò rất tích cực trong việc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục, xã hội và từ thiện.

Tại Sierra Leone và Gambia, ơn gọi linh mục gia tăng và giáo dân dấn thân mạnh mẽ trong các sinh hoạt cộng đoàn và từ thiện bác ái

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top