Đức Thánh Cha tiếp 2.500 diễn viên trình diễn cảnh Giáng sinh tại Đền thờ Đức Bà Cả

Đức Thánh Cha tiếp 2.500 diễn viên trình diễn cảnh Giáng sinh tại Đền thờ Đức Bà Cả

Đức Thánh Cha tiếp 2.500 diễn viên trình diễn cảnh Giáng sinh tại Đền thờ Đức Bà Cả

Đền thờ Đức Bà Cả là nơi lưu giữ thánh tích chiếc nôi của Chúa Giêsu, và kiệt tác Giáng sinh của Arnolfo di Cambio, được coi là cảnh Giáng sinh đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật. Vì thế Đức Thánh Cha nói đó lý do tại sao ngài muốn chia sẻ với mọi người hai ý tưởng.

Trước hết về Thánh Phanxicô. Cách đây 800 năm, Thánh Phanxicô là người đã có sáng kiến đầu tiên tạo ra cảnh Chúa Giáng sinh. Nhưng theo Đức Thánh Cha điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao thánh nhân lại có sáng kiến này, phải hiểu ý nghĩa của việc làm này, để không coi đây chỉ là một truyền thống dân gian. Thực tế, Thánh Phanxicô muốn diễn lại trực tiếp sự ra đời của Chúa Giêsu nhằm khơi dậy nơi mọi người cảm xúc và sự dịu dàng trước mầu nhiệm Thiên Chúa sinh ra bởi Đức Mẹ trong một chuồng bò và được đặt trong một máng cỏ. Thánh Phanxicô muốn giới thiệu một điều cụ thể: không phải một bức tranh, một bức tượng, nhưng là những con người thật bằng xương bằng thịt, để thực tế Nhập thể được nhấn mạnh.

Ở điểm này Đức Thánh Cha mời gọi: “Vì thế suy tư đầu tiên tôi để lại cho anh chị em là: mục đích của cảnh Giáng sinh sống động là khơi dậy trong tâm hồn điều kỳ diệu trước mầu nhiệm Thiên Chúa trở thành một hài nhi”.

Tư tưởng thứ hai được Đức Thánh Cha đề cập liên quan đến người dân ở Bêlem. Ngài nói ai cũng biết tình hiện nay ở đó. Vì thế buổi trình diễn của các diễn viên phải được thể hiện trong tình liên đới với các anh chị em đang đau khổ ở nơi Chúa sinh ra. Ngài nói: “Đối với người dân ở Thánh Địa, Giáng sinh này là một Giáng sinh tang thương, không có các tín hữu hành hương, không có cử hành. Chúng ta không muốn để họ cô đơn. Chúng ta gần gũi với họ bằng cầu nguyện, sự giúp đỡ cụ thể và cũng bằng cảnh Giáng sinh sống động của anh chị em. Điều này nhắc mọi người nhớ rằng đau khổ ở Bêlem là một vết thương mở đối với Trung Đông và toàn thế giới. Giáng sinh này chúng ta hãy nghĩ đến Thánh Địa”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chúc 2.500 diễn viên đến từ các giáo xứ ở khắp nơi trên nước Ý sống một ngày đầy đức tin và niềm vui, để sự kiện này trở thành chứng tá Tin Mừng.

Vatican News

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top