Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines
ĐỨC THÁNH CHA PHÊ CHUẨN VIỆC THIẾT LẬP THỪA TÁC VỤ PHÓ TẾ VĨNH VIỄN Ở PHILIPPINES
Hồng Thuỷ - Vatican News
Vatican News (14.09.2023) – Trong lá thư đề ngày 17/8/2023, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã thông báo cho Đức cha Pablo Virgilio David, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, về việc Đức Thánh Cha chấp thuận thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn tại Giáo hội Philippines, theo các quy tắc và tài liệu của Giáo hội.
Yêu cầu thiết lập chức phó tế vĩnh viễn tại Philippines đã được Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines trình lên Đức Thánh Cha vào ngày 25/7/2023.
Theo nguồn tin từ Hội đồng Giám mục Philippines, Đức Tổng giám mục Socrates Buenaventura Villegas của Lingayen-Dagupan sẽ giám sát việc đào tạo các phó tế vĩnh viễn người Philippines trong tương lai, với sự đồng ý của Bộ Giáo sĩ.
Được Công đồng Vatican II khôi phục vào năm 1965, dưới hình thức phó tế vĩnh viễn, chức phó tế không còn chỉ là một bước trước khi được thụ phong linh mục, mà là một thừa tác vụ lâu dài, cũng dành cho những người nam đã lập gia đình.
Phổ biến ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc.
Ở Châu Á, giáo phận Hồng Kông là giáo phận tiên phong có các phó tế vĩnh viễn, từ năm 1997, và hiện có khoảng 30 người.
Theo dữ liệu từ Niên giám Thống kê của Tòa Thánh, trên toàn châu Á chỉ có 281 phó tế vĩnh viễn trong số hơn 48 ngàn vị hiện đang phục vụ, chủ yếu ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc.
Tham gia vào 3 chiều kích tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô
Cha Amado L. Picardal, một nhà truyền giáo dòng Chúa Cứu Thế và cũng là một nhà thần học, nhận định việc thiết lập chức phó tế vĩnh viễn ở Philippines là một sự phát triển đáng hoan nghênh và được chờ đợi từ lâu. Cha nhận định: “Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô. Đó là thừa tác vụ phụng vụ, thừa tác vụ Lời Chúa, thừa tác vụ bác ái và điều hành”.
Theo cha Picardal, cần giải thích để hiểu và thực hiện ba khía cạnh của thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn trong bối cảnh của Philippines. Cha nói: “Điều quan trọng là phải thực hiện thừa tác vụ này đầy đủ để bao gồm cả ba khía cạnh nhằm phục vụ cộng đồng Kitô hữu của các giáo xứ và các cộng đồng Giáo hội cơ bản, để biến tầm nhìn về một Giáo hội hiệp hành thành hiện thực”. (Asia News 13/09/2023)
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y