Đức Thánh Cha Phanxicô: con người đơn sơ, chân thành và khiêm tốn

Đức Thánh Cha Phanxicô: con người đơn sơ, chân thành và khiêm tốn

WHĐ (15.03.2013) – “Khi Đức hồng y Bertone nâng ly chúc mừng Đức Thánh Cha, ngài đã dí dỏm nâng ly đáp từ với các hồng y rằng: “Tôi hi vọng Chúa tha thứ cho anh em vì đã dám bầu chọn tôi,” Đức hồng y Timothy M. Dolan của New York, Hoa Kỳ, chia sẻ kỷ niệm này trong buổi họp báo mới đây tại Giáo hoàng học viện Bắc Mỹ ở Roma. “Đức Thánh Cha đã thu phục trái tim chúng tôi, và chúng tôi đã có buổi tiệc mừng chan hòa tình huynh đệ tại nhà nghỉ Thánh Marta,” ĐHY Dolan chia sẻ tiếp.

Trong buổi họp báo, ĐHY của New York cũng ôn lại những ấn tượng đầu tiên về Đức Thánh Cha. Trước đây người ta đã biết đến ngài trong cương vị Hồng y Tổng giám mục Buenos Aires, Argentina với lối sống đơn sơ và chỉ sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng. Chiều hôm qua, sau khi được chọn kế vị thánh Phêrô, thay vì bước lên ngai tòa được kê sẵn trên bục phía trước để ngồi đợi các hồng y xếp hàng đến chúc mừng thì Đức Thánh Cha đứng ngay phía dưới để lần lượt tiếp đón từng vị hồng y. Sau mọi nghi thức công bố Tân giáo hoàng cho công chúng, thay vì lên xe dành riêng cho giáo hoàng với biển số đặc biệt “Stato Vaticano 1” thì Đức Thánh Cha đứng đợi để lên chuyến xe cuối cùng chung với các hồng y trở về nhà nghỉ. Trước khi kết thúc bữa ăn tối, Đức Thánh Cha còn khôi hài với mọi người rằng “Tôi sẽ đi ngủ và ngủ ngon, tôi chắc như thế, vì tin rằng Hội Thánh đang được chăm nom cách tốt đẹp.” ĐHY Dolan nhận định: Thật là một buổi tối không thể nào quên, một cảm giác thoải mái và thanh thản.

ĐHY Dolan cũng gợi nhớ lại giây phút Mật tuyển viện chọn được người kế vị thánh Phêrô: Khi ĐHY Giovanni Battista Re công bố danh tánh vị hồng y được chọn, và hỏi ý ngài, Đức hồng y Jorge Mario Bergoglio tuyên bố chấp nhận chọn lựa của Mật tuyển viện và nhận thánh Phanxicô là tước hiệu giáo hoàng, để tôn kính thánh Phanxicô Assisi. ĐHY Battista Re sau đó công bố Lời Chúa, đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu tường thuật việc Đức Giêsu chọn tông đồ Phêrô: “Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy” (Mt 16, 19). Sau đó, toàn thể thành viên Mật tuyển viện cùng hát kinh tạ ơn Te Deum. Sau khi kết thúc kinh tạ ơn, Đức Tân giáo hoàng đi viếng và cầu nguyện trước Thánh Thể - một nghi thức được Đức Bênêđictô quy định và lần đầu áp dụng. Sau đó, Đức Tân giáo hoàng đi thay phẩm phục để ra chào công chúng. ĐHY Dolan xác nhận với các nhà báo rằng một hồng y cao niên đã chia sẻ với ngài: khi bước vào Mật tuyển viện, các hồng y sẽ nhận ra được luồng gió êm đềm của Thánh Thần và cảm nhận rõ ràng ân sủng của Chúa đang thúc đẩy cách rõ rệt ngay bên trong Mật tuyển viện.

Tóm lại, ĐHY Dolan ghi nhận, Đức Thánh Cha Phanxicô là người chân thành, đơn sơ và khiêm tốn, và với cương vị mới, ngài cho tôi cảm nhận một tia sáng kỳ diệu.

Trong buổi họp báo của Phòng Báo chí Tòa thánh vào chiều 14-03, cha Federico Lombardi cũng đã chia sẻ một chi tiết thú vị: Sáng nay, sau khi đi viếng và cầu nguyện tại Đền thờ Đức Bà Cả – nơi mà đấng sáng lập dòng Tên đã dâng thánh lễ mở tay vào Đêm vọng Giáng sinh năm 1538 – Đức Thánh Cha đã bất ngờ đến Domus Internationalis “Paulus VI”, là nơi mà Đức Thánh Cha đã trọ trong những ngày chuẩn bị Mật tuyển viện. Ngài đến đây để tự tay thu dọn đồ đạc chuẩn bị dọn vào phòng nghỉ dành riêng cho Tân giáo hoàng ở tạm thời bên trong nhà nghỉ Thánh Marta trước khi chính thức “định cư” tại Dinh Tông tòa. Điều gây ngạc nhiên là sau khi thu dọn hành lý, Đức Thánh Cha đã đến văn phòng quản lý của nhà nghỉ để cám ơn các nhân viên phục vụ và trả chi phí mà ngài đã trọ mấy tuần qua. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người hiện diện, ngài đã dí dỏm rằng: “Tôi cần phải làm gương cho người khác nữa chứ!”


Cha Lombardi cũng ghi nhận: Đức Thánh Cha đã chọn một chiếc xe đơn giản khi đi viếng Đức Mẹ và ngài cũng hạn chế tối đa số lượng người tháp tùng. Ngài mang đến một lẵng hoa đơn sơ để dâng kính Đức Mẹ và quì xuống cầu nguyện trong âm thầm. Trước khi rời Đền thánh, ngài đã chào và bắt tay các nhân viên phục vụ Đền thánh, và trên đường ra xe ngài cũng đã chào thăm mọi người đi đường. Nhận xét về buổi sáng đầu tiên của Đức Thánh Cha, cha Lombardi nhận xét: dọc lộ trình đi thăm viếng Đức Mẹ và ghé thu dọn đồ đạc ở nhà trọ, Đức Thánh Cha đã gây ngạc nhiên cho nhiều người bằng cử chỉ đơn sơ và tình cảm. Từ nhân viên Đền thánh, nhà trọ, cho đến những em học sinh đang đi học khi bất ngờ gặp Đức Thánh Cha trên đường đều cảm nhận được sự ân cần và thân thiện của Đức Thánh Cha.

(Tổng hợp từ CNA và VIS)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top