Đức Thánh Cha mời gọi thiếu nhi Phi châu trở thành những đại sứ hoà bình
Mở đầu bài nói chuyện, sau khi bày tỏ niềm vui được gặp các em thiếu nhi, đồng thời cám ơn các Đại sứ và cha mẹ các em, những người đã tháp tùng các em đến Vatican, Đức Thánh Cha nhắc lại Ngày châu Phi được cử hành hàng năm nhằm kỷ niệm Ngày thành lập Liên minh châu Phi 25/5/1963, một biểu tượng cuộc đấu tranh của toàn châu lục cho tự do, phát triển kinh tế xã hội, và để củng cố, làm sâu sắc thêm di sản văn hoá của châu Phi.
Đức Thánh Cha khẳng định các thiếu nhi là dấu hiệu của sự đa dạng văn hoá phong phú này. Vì thế ngài mời gọi các em can đảm tạo ra sự “khác biệt”, làm chứng cho vẻ đẹp của lòng quảng đại, phục vụ, trong sạch, can đảm, tha thứ đấu tranh cho công lý và công ích, yêu thương người nghèo và tình bạn xã hội.
Đứng trước thực trạng của châu Phi với những thách đố lớn như khủng bố, lãnh đạo kém, tham nhũng, thất nghiệp, di cư, xung đột giữa các cộng đồng, khủng hoảng khí hậu và lương thực, cùng nhiều điều khác nữa, Đức Thánh Cha khích lệ các em không chán nản, trái lại với tuổi trẻ và tài năng phong phú hãy theo đuổi những ước mơ vĩ đại. Ngài nói: “Các con đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, đừng bao giờ vùi lấp tiếng gọi, và đừng bao giờ chịu thua. Hãy cứ tiếp tục tìm cách sống điều mà con đã phân định và nhận ra đó là ơn gọi thực sự của các con”.
Đức Thánh Cha còn nhắn nhủ các thiếu nhi châu Phi một điểm khác mà theo ngài rất quan trọng, đó là “Hãy để lời khuyên và chứng tá của những người lớn tuổi chiếu sáng các con. Khi đối thoại với cội nguồn, với những người lớn tuổi, với những người đi trước cho phép chúng ta tiến về phía trước”.
Sau cùng Đức Thánh Cha mời gọi các thiếu nhi trong hoàn cảnh khó khăn mà thế giới đang trải qua, hãy sống hoà bình với mọi người xung quanh và ngay trong chính nội tâm. Ngài nói: “Các con hãy trở thành những đại sứ hoà bình, để thế giới có thể tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu, sự chung sống, tình huynh đệ và liên đới”.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: “Hãy nếm trước thiên đàng ngay trên trần gian”
-
Đức Lêô XIV truyền chức giám mục tại Rôma: Hãy là những con người của bình an và hiệp nhất -
Ý cầu nguyện tháng 5/2026 của Đức Giáo hoàng: Xin cho mọi người có lương thực -
Bắt đầu Cuộc Gặp gỡ Giới trẻ Taizé châu Á tại Hồng Kông -
Đức Lêô XIV: Ngoại giao Tòa Thánh phục vụ hòa bình, sự thật và công lý -
Seoul công bố các Thánh Bổn mạng cho Ngày Giới trẻ thế giới 2027, nêu bật đức tin giữa thử thách và chứng tá -
Đức Lêô XIV khuyên đừng để ‘kẻ trộm’ đánh cắp niềm vui và bình an -
Đức Lêô IV kêu gọi sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình nhân kỷ niệm 40 năm Chernobyl -
Đức Lêô XIV mời gọi các tân linh mục trở thành kênh chuyển tải sự sống -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Anh giáo và Công giáo cần tiếp tục cộng tác để vượt qua khác biệt
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y