ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI NOI GƯƠNG MẸ MARIA HOÀN TOÀN HƯỚNG VỀ CHÚA VÀ TÍN THÁC TRÊN CON ĐƯỜNG LÒNG TIN

ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI NOI GƯƠNG MẸ MARIA HOÀN TOÀN HƯỚNG VỀ CHÚA VÀ TÍN THÁC TRÊN CON ĐƯỜNG LÒNG TIN

CASTEL GANDOLFO: Sáng 15-8-2009 lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trong nhà thờ giáo xứ Castel Gandolfo.

Ngài mời gọi mọi người chiêm ngắm Mẹ Maria và noi gương mẹ, luôn hướng về Chúa và tín thác để cho Chúa hướng dẫn trên con đường lòng tin.

Đức Thánh Cha nói lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời kết thúc chu kỳ các buổi cử hành phụng vụ liên quan tới các biến cố cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria: vô nhiễm nguyên tội, truyền tin, làm Mẹ Thiên Chúa và hồn xác lên trời. Nó mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng vai trò của Mẹ trong lịch sử cứu độ. Khi kể lại biến cố Mẹ vội vã lên đường đến thăm bà Elidabét, Phúc Âm cho chúng ta thấy Mẹ đi theo ơn gọi riêng, ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần là Đấng đã khiến cho Ngôi Lời nhập thể nơi cung lòng Mẹ, và bước đi trên một con đường mới, ra khỏi nhà mình và chỉ để cho Thiên Chúa hướng dẫn. Được Chúa Thánh Thần uốn nắn, cuộc đời Mẹ được ghi dấu bởi nhiều biến cố và các cuộc gặp gỡ, đặc biệt nhất là tương quan với Chúa Giêsu Con Mẹ. Khi theo Chúa Giêsu từ Bếtlehem sang Ai Cập, rồi trong cuộc sống ẩn dật và công khai cho tới chân Thập Giá, Mẹ Maria liên tục sống cuộc tiến lên với Thiên Chúa trong tinh thần của lời kinh chúc tụng Magnificat. Đức Mẹ hoàn toàn gắn bó với chương trình tình yêu của Thiên Chúa, cả trong lúc tối tăm và khổ đau, và hoàn toàn tín thác nơi bàn tay của Chúa, và Mẹ đã trở thành mẫu gương lòng tin của Giáo Hội.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài giảng: Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời là cuộc theo Chúa Giêsu, là con đường có một đích điểm chính xác: đó là chiến thắng vĩnh viễn trên tội lỗi và cái chết và sự hiệp thông tràn đầy với Thiên Chúa.

Cuộc sống của con người trên trần gian này là một lộ trình trải dài liên tục trong cuộc chiến căng thẳng giữa con rồng và người phụ nữ, giữa sự thiện và sự dữ. Nó giống như một cuộc hành trình giữa biển đời sóng gió. Nhưng chúng ta có Mẹ Maria là Sao Biển dẫn đưa chúng ta tới với Chúa Giêsu Con Mẹ, và trao ban cho chúng ta hy vọng chiến thắng, không ngã qụy trước tội lỗi và sự dữ trong khi chờ đợi trời mới đất mới.

Vào lúc 12 giờ trưa Đức Thánh Cha đã đọc kinh truyền tin chung với 2.000 tín hữu và du khách tụ tập trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo. Trong bài huấn dụ ngắn Đức Thánh Cha nói lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời là dịp rất tốt giúp suy tư về ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống con người. Mẹ là Ngôi Sao của niềm hy vọng soi sáng con đường trần thế của chúng ta. Chúng ta hãy noi gương các thánh hướng nhìn lên Mẹ và chạy đến với Mẹ trong mọi hoàn cảnh.

Cha sở thánh họ Ars là người đã luôn nói về Mẹ Maria với lòng sùng mộ và tin tưởng. Người từng nói: ”Mẹ được trang điểm bằng tất cả mọi nhân đức nên xinh đẹp và làm hài lòng Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh... Con tim của Mẹ chỉ là tình yêu và lòng thương xót, và Mẹ chỉ muốn trông thấy chúng ta hạnh phúc. Chỉ cần hướng nhìn Mẹ là chúng ta sẽ được nhận lời” (B. Nodet, Il Pensiero e l'anima del Curato d'Ars, Torino, 1967, tr.303.307). Cha cũng còn nói: ”Con người được tạo dựng cho quê trời. Ma qủy đã bẻ gẫy cái thang dẫn lên trời. Nhưng với cuộc Khổ Nạn của Ngài, Chúa Giêsu đã làm một chiếc thang khác... Và Trinh Nữ Rất Thánh Maria đứng trên đầu thang và cầm nó với hai tay” (ibid). Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ mọi người hãy lấy các tư tưởng đó của Cha thánh họ Ars làm của mình và luôn hướng nhìn lên Mẹ.

Tiếp đến Ngài đã xướng kinh Truyền Tin và ban phép lành cho mọi người (SD 5-8-2009).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top