Đức Thánh Cha lên án vụ khủng bố các tín hữu Kitô

Đức Thánh Cha lên án vụ khủng bố các tín hữu Kitô

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mạnh mẽ lên án vụ khủng bố tại một nhà thờ Copte Ai cập hôm 1-1-2011 làm cho 22 người bị thiệt mạng và 80 người bị thương.

Vụ khủng bố bằng xe bom đã xảy ra trước một nhà thờ của Giáo Hội Chính Thống Copte ở thành phố Alexandria, Ai Cập, vào cuối thánh lễ nửa đêm tại Nhà thờ Các Thánh (Al Kidissine). Một linh mục ở địa phương cho biết con số nạn nhân có thể cao hơn nhiều nếu xe bom nổ chậm hơn vài phút, nghĩa là sau khi thánh lễ kết thúc và các tín hữu rời khỏi nhà thờ.

Ngỏ lời với hơn 50 ngàn tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 2-1-2011 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

”Sáng hôm qua chúng tôi đã đau buồn hay tin về vụ khủng bố trầm trọng chống lại cộng đoàn Kitô Copte ở thành Alexandria Ai Cập. Hành động sát nhân hèn nhát, cũng như vụ đặt bom gần nhà các tín hữu Kitô ở Irak để buộc họ ra đi, đó là điều xúc phạm đến Thiên Chúa và toàn thể nhân loại, chính ngày hôm qua, 1-1, nhân loại đã cầu nguyện cho hòa bình và bắt đầu một năm mới trong hy vọng. Đứng trước chiến lược bạo lực này, nhắm vào các tín hữu Kitô, và có những hậu quả trên toàn dân, tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân của họ, đồng thời khuyến khích các cộng đoàn Giáo hội hãy kiên trì trong đức tin và trong việc làm chứng về sự bất bạo động như Tin Mừng đã dạy. Tôi cũng nghĩ đến nhiều nhân viên mục vụ bị giết trong năm 2010 tại nhiều nơi trên thế giới: tôi cũng thân ái nhớ đến họ trước mặt Chúa. Chúng ta hãy đoàn kết với nhau trong Chúa Kitô là niềm hy vọng và an bình của chúng ta!”.

Một số phản ứng

Sau lời tuyên bố trên đây của ĐTC, đại Imam thủ lãnh Đại học Hồi giáo Al Azhar, Sheik Ahmed Mohamed Almed El-Tayeb, là thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnít, cho rằng ”ĐGH xen mình vào nội bộ của Ai Cập” và ông nêu vấn nạn: ”Tại sao ĐGH không lên tiếng bênh vực người Hồi giáo khi họ bị sát hại tại Irak?” Imam cũng lên án vụ khủng bố tại Alexandria và kêu gọi các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại Ai Cập đối thoại, sống chung hòa bình và tránh bạo động”.

Vị Imam đã tuyên bố như trên trước khi đến thăm Đức Thượng Phụ Shenuda III Giáo chủ Copte Ai Cập để tỏ tình liên đới, nhưng xe của ông đã bị nhiều tín hữu Copte nổi giận tấn công và đòi hỏi chấm dứt tình trạng kỳ thị các tín hữu Kitô tại Ai Cập.

- Về lời cáo buộc của đại Imam Viện trưởng đại học Al Azhar, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, khuyên không nên đặt nặng và nói rằng: ”Có lẽ lập trường của Iman là do sự hiểu lầm trong việc thông tin. Điều quan trọng là Iman đã lên án vụ khủng bố và mời gọi đối thoại, sống chung hòa bình giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại Ai cập. Về lời cáo buộc của Iman cho rằng ĐGH xen mình vào chuyện nội bộ của Ai Cập, cần phải xem Iman muốn nói gì và đã nhận được loại thông tin nào. Cũng như trong Sứ điệp nhân ngày Hòa bình thế giới, trong lời tuyên bố sau kinh Truyền tin Chúa nhật 2-1, ĐGH bày tỏ tình liên đới với cộng đồng Kitô Copte bị thương tổn nặng nề như vậy, nhưng đồng thời ngài cũng bày tỏ quan tâm về hậu quả của bạo lực trên toàn dân, dù là Kitô hay Hồi giáo. ĐGH, cũng như mọi người hữu lý, đều chống lại bạo lực điên rồ và sát nhân gây ra cho một thánh đường Kitô, và ngài lo lắng cho các tín hữu Kitô thiểu số đang phải chịu bạo lực. Sự lên án như vậy là điều hợp pháp, và điều này không có nghĩa là muốn biện minh hoặc coi nhà bạo lực chống lại tín đồ các tôn giáo khác”.

Mặt khác, LM Samir Khalil Samir, dòng tên người Ai Cập, chuyên gia về Hồi giáo, nhận xét rằng tại Ai Cập người ta thấy có sự gia tăng căng thẳng giữa người Hồi giáo và Kitô hữu. Từ lâu quốc gia này là trung tâm của phong trào Hồi giáo cực đoan, trong những năm gần đây, phong trào này trở nên mạnh hơn vì chính quyền đời trở nên yếu thế. Những người Hồi giáo cực đoan lợi dụng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay để làm suy yếu vị thế của chính phủ. Qua những cuộc tấn công khủng bố như thế, họ tìm cách hủy bỏ chính quyền, và chiếm quyền hành một cách vĩnh viễn.

Giáo hội Chính Thống Copte tại Ai Cập chiếm 10% trên tổng số 80 triệu dân Ai Cập. Tại nước này cũng có Giáo hội Công giáo Copte nhỏ bé với tòa thượng phụ tại Alexandria. Nhiều tín hữu Kitô Copte đã thịnh nộ vì tên của Thánh Đường bị khủng bố đã bị nhóm Hồi giáo quá khích đe dọa nhiêu lần qua các thông tin trên Internet.

Tại Irak

Về tình trạng các tín hữu Kitô tại Irak được ĐTC nói đến trong buổi đọc kinh truyền tin, hãng tin Asia News cho biết:

Vài giờ trước khi bắt đầu năm mới, nhiều quả bom đã nổ tại thủ đô Baghdad, trước nhiều tư gia của các tín hữu Kitô làm cho ít nhất 2 người bị thiệt mạng.

Đức cha Shlemon Warduni, GM phụ tá tại Baghdad, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê, nhận định rằng những vụ khủng bố này muốn đánh dấu một năm đầy những vụ tấn công và bách hại chống các tín hữu Kitô. Họ không cảm thấy ô nhục khi thi hành những hành động như thế. Đó là những người vô lương tâm và vô tôn giáo. Điều mà họ làm thực là chống lại Thiên Chúa, chống lại nhân loại, và chống lại chính bản thân và gia đình họ, vì họ không được sống trong an bình.

Đức cha Warduni cho biết các gia đình Kitô sống trong bao nhiêu cay đắng: cha mẹ, con cái, anh chị em, tất cả đều ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. ”Chúng tôi cám ơn ĐTC vì đã nhớ đến chúng tôi trong sứ điệp Hòa Bình nhân ngày đầu năm mới và chúng tôi cầu nguyện xin Chúa ban cho ngài sức mạnh để có thể tiếp tục hướng dẫn đoàn chiên, Giáo hội của Ngài, để tất cả chúng ta có thể tôn vinh Chúa, trong hòa bình và an ninh”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top