Đức Thánh cha không hài lòng vì báo chí chỉ chú ý hạn hẹp về Tông huấn mới

Đức Thánh cha không hài lòng vì báo chí chỉ chú ý hạn hẹp về Tông huấn mới

Đức Thánh cha không hài lòng vì báo chí chỉ chú ý hạn hẹp về Tông huấn mới

Đức Thánh cha Phanxicô bất mãn vì phản ứng của nhiều báo chí quốc tế về Tông huấn Querida Amazonia, chỉ chú ý đến vấn đề không truyền chức linh mục cho những người có gia đình và không truyền chức phó tế cho phụ nữ.

Ngài bày tỏ tâm tình trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 13/02/2020 vừa qua, dành cho 15 giám mục Mỹ, thuộc bang Florida, Georgia, Bắc Carolina và Nam Carolina, về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

Theo lời thuật của một số giám mục với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS, Đức Thánh cha Phanxicô cho biết giống như các giám mục, ngài bị cáo buộc là không can đảm, hoặc không lắng nghe tiếng nói của Thánh Linh, khi ngài nói hoặc làm điều gì họ không đồng ý, ví dụ, trong Tông huấn về miền Amazzonia, ngài không đề cập đến việc truyền chức linh mục cho người có gia đình. Đức Thánh cha nói: “Họ giận tôi, như thể Chúa Thánh Linh đồng ý với họ!”.

Đức Thánh cha cũng than phiền rằng phải mất nhiều tháng, có khi nhiều năm mới soạn được các văn kiện, nhưng rồi điều mà các cơ quan truyền thông nói tới “chỉ có 1 hàng”, ví dụ họ nói: “Giáo hoàng không có can đảm thay đổi các qui luật của Giáo hội... Thượng Hội đồng Giám mục nói về các vấn đề của Giáo hội tại miền Amazzonia, nhưng những người khác thì muốn tôi nói về sự độc thân. Nhưng đó không phải là vấn đề của Thượng Hội đồng Giám mục này”.

Trong buổi trao đổi với các giám mục Mỹ, Đức Thánh cha nhắc nhở các giám mục hãy nhắn nhủ các linh mục và các giáo dân hãy quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Ngài nói: “Cho dù dân chúng không muốn nghe nói về vấn đề này, làm sao chúng ta có thể phủ nhận sự việc đang thay đổi, khí hậu đang thay đổi, làm sao chúng ta có thể phủ nhận những điều ấy đang làm thương tổn chúng ta... Chúng ta phải rao giảng Tin Mừng và vấn đề bảo vệ môi trường cũng là thành phần của Tin Mừng”.

Đức Tổng giám mục Thomas Wenski, của giáo phận Miami, cho biết trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha cũng giải thích về thành ngữ “Công nghị tính”, và cho biết từ này có nghĩa là các thành phần của Giáo hội lắng nghe nhau, cầu nguyện về các vấn đề và tìm cách phân định con đường cùng nhau tiến bước. Công nghị không phải là “một quốc hội, trong đó dân chúng bỏ phiếu và quyết định theo đa số về một số vấn đề”. (CNS 13-2-2020)

 G. Trần Đức Anh, O.P.
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top