Đức Thánh Cha khích lệ tín hữu đọc Thánh Kinh

Đức Thánh Cha khích lệ tín hữu đọc Thánh Kinh

Sau mấy tuần nghỉ hè, sáng thứ Tư 3-8-2011, Đức Thánh Cha đã bắt đầu trở lại các buổi tiếp kiến tín hữu và du khách hành hương. Buổi tiếp kiến đã diễn ra tại quảng trường trước dinh nghỉ mát Castel Gandolfo, vì trong sân nhà nghỉ mát chỉ chứa được 2.000 người, không đủ chỗ cho số tín hữu đông hơn.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã bày tỏ niềm vui được gặp lại các tín hữu và tiếp tục loạt bài giáo lý về ”trường cầu nguyện”. Tuy có khác một chút trong khung cảnh của các tuần nghỉ hè, nhưng nó vẫn nằm trong đề tài ”tập cầu nguyện”. Lần này ngài muốn nhấn mạnh vài khía cạnh có tính cách tinh thần và cụ thể, có ích cho các người đang nghỉ hè cũng như cho các người dấn thân trong công việc thường ngày.

Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người lợi dụng những ngày nghỉ hè để đọc Thánh Kinh, hầu làm cho vốn liếng tinh thần và văn hóa của mình được phong phú hơn. Ngài nói: Khi chúng ta có một lúc nghỉ ngơi trong các sinh hoạt của mình, một cách đặc biệt trong kỳ nghỉ hè, chúng ta thường cầm lấy trong tay một cuốn sách mình muốn đọc. Đây chính là điều đầu tiên mà hôm nay tôi muốn đề cập đến. Đức Thánh Cha giải thích thêm như sau:

Mỗi người trong chúng ta đều cần có thời gian và không gian cầm trí, suy niệm, thinh lặng... Cám ơn Chúa là như thế! Thật vậy, đòi buộc này nói với chúng ta rằng chúng ta không được tạo dựng nên chỉ để làm việc, nhưng cũng để suy tư, nghĩ ngợi, hay một cách đơn sơ để theo đuổi với tâm trí một trình thuật, một câu chuyện mà chúng ta tự đồng hóa mình trong đó, trong một nghĩa nào đó ”mất hút đi trong đó” để rồi lại tìm thấy chính mình được phong phú hơn.

Dĩ nhiên, nhiều số trong các sách chúng ta đọc trong mùa hè là các loại sách giải trí, và đó là điều bình thường thôi. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những người muốn có không gian nghỉ ngơi giãn xả và kéo dài hơn, thì đọc cái gì bắt dấn thân hơn. Tôi muốn đề nghị với anh chị em một điều: tại sao lại không khám phá ra vài cuốn sách của Thánh Kinh, thường không được biết đến? Hay có lẽ chúng ta đã nghe vài đoạn trong Phụng Vụ, nhưng chúng ta đã không đọc hết? Thật thế, nhiều kitô hữu không bao giờ đọc Thánh Kinh và họ có tầm hiểu biết Thánh Kinh hết sức hạn hẹp và hời hợt.

Thánh Kinh là một cuốn sách chứa đựng nhiều tác phẩm. Nó là một ”thư viện” nẩy sinh dọc đài hàng ngàn năm. Một vài tác phẩm làm thành nội dung của nó hầu như không được đa số tín hữu biết tới, kể cả các tín hữu kitô tốt. Một vài sách trong Thánh Kinh rất ngắn chẳng hạn sách Tobia, là một câu chuyện có ý nghĩa gia đình và hôn nhân sâu đậm; hay sách Ester, trong đó hoàng hậu người do thái, với đức tin và lời cầu nguyện, đã cứu thoát dân mình khỏi bị tru diệt; hoặc như sách bà Rút, là một người ngoại đạo nhận biết Thiên Chúa và sống kinh nghiệm sự quan phòng của Ngài. Đức Thánh Cha quảng điễn thêm về các cuốn sách nhỏ này như sau:

Các cuốn sách nhỏ này có thể đọc hết trong vòng một giờ. Có tính cách dấn thân hơn và là các tác phẩm tuyệt tác đích thật là sách ông Giốp, đương đầu với vấn đề khổ đau của người vô tội; sách Giảng Viên đánh động bởi tính cách tân thời của nó thảo luận về ý nghĩa cuộc đời và ý nghĩa của thế giới; rồi sách Diễm Ca là áng thơ biểu tượng của tình yêu nhân loại.

Như anh chị em thấy đó, tất cả các sách này đều là của Thánh Kinh Cựu Ước. Thế còn Tân Ước thì sao? Dĩ nhiên, Thánh Kinh Tân Ước được biết tới nhiều hơn và các văn thể cũng ít khác biệt hơn. Nhưng vẻ đẹp của việc đọc một Phúc Âm liên tục một mạch là điều cần khám phá ra, cũng như tôi khuyên anh chị em đọc liên tục sách Công Vụ các Tông Đồ, hay một trong các thư.

Kết luận, các bạn thân mến, hôm nay tôi muốn gợi ý là trong thời gian nghỉ hè hay trong những lúc nghỉ ngơi, chúng ta hãy cầm lấy trong tay sách Thánh Kinh, để hưởng nếm Thánh Kinh một cách mới mẻ, bằng cách đọc một mạch liên tục vài tác phẩm của nó, các sách ít được biết đến nhất và các sách nổi tiếng nhất, cũng như đọc các Phúc Âm. Và Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ như sau:

Khi làm như vậy, ngoài sự phong phú văn hóa, các giây phút giãn xả có thể trở thành của nuôi tinh thần, có khả năng dưỡng nuôi sự hiểu biết Thiên Chúa và cuộc đối thoại với Người, là lời cầu nguyện. Và xem ra đây là một bận rộn tốt đẹp trong kỳ hè: hãy đọc một sách của Thánh Kinh, như thế để có một chùt thư giãn, đồng thời bước vào trong không gian lớn lao của Lời Chúa và đào sâu sự tiếp xúc của chúng ta với Đấng Vĩnh Cửu, như mục đích của thời gian tự do mà Chúa ban tặng cho chúng ta.

Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Bằng tiếng Pháp ngài đặc biệt chào các tín hữu đến từ đảo La Réunion bên Phi châu. Bằng tiếng Anh ngài chào nhóm tín hữu đến từ quần đảo Caraibi và Mauritius. Nhất là các tín hữu đến từ Australia và một nhóm tín hữu đến từ Nagasaki Nhật Bản. Bằng tiếng Tây Ban Nha Đức Thánh Cha đặc biệt chào các tín hữu đến từ các nước Mehicô, Venezuela, Chile và Perù. Bằng tiếng Bồ Đào Nha ngài chào các tín hữu đếm từ tổng giáo phận Fortaleza bên Brasil. Với mỗi nhóm ngài đều khuyến khích đọc Thánh Kinh để hiểu biết Lời Chúa một cách sâu đậm hơn và làm giầu cho vốn liếng văn hóa của mình.

Bằng tiếng Đức Đức Thánh Cha nói nhiều người đang thưởng thức thời gian nghỉ hè quan trọng để kín múc sức khỏe mới. Nhưng để có thể nghỉ ngơi toàn diện, thì cũng cần đến suối nguồn sức mạnh nội tâm nữa, mà chúng ta có thể kín múc nơi lời cầu nguyện, qua việc thăm viếng một nhà thờ, đọc Thánh Kinh hay một cuốn sách về tôn giáo. Những khía cạnh ấy làm giầu cho kỳ nghỉ hè và trao ban nghỉ ngơi sâu xa cho chúng ta.

Bằng tiếng Ba Lan Đức Thánh Cha đặc biệt chào các nữ tu dòng thánh Elisabét đang tham dự một khóa canh tân tinh thần tại Roma. Sau cùng Đức Thánh Cha cầu chúc các bạn trẻ, người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới được ánh sáng Chúa Kitô luôn soi chiếu trên cuộc sống và khiến cho nó được phong phú.

Rồi ngài cất Kinh Lạy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top