Đức Thánh Cha khích lệ các tổ chức từ thiện giúp Giáo hội Trung Đông

Đức Thánh Cha khích lệ các tổ chức từ thiện giúp Giáo hội Trung Đông

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 khuyến khích các tổ chức từ thiện Công Giáo hãy làm hết sức để giúp các tín hữu Kitô ở lại Trung Đông không phải như những người ngoại quốc nhưng như những công dân như những người khác.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 24-6-2011, dành cho các tham dự viên khóa họp thứ 84 của các tổ chức từ thiện giúp đỡ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, gọi tắt là Roaco, vừa kết thúc hôm 23-6 sau 3 ngày nhóm họp tại Vatican, với sự tham dự của một số vị Thượng Phụ, các chức sắc của Giáo Hội và đại diện của hơn 20 tổ chức từ thiện Công Giáo đến từ 10 nước Tây Phương.

ĐTC nói: ”Tôi xin anh chị em hãy làm tất cả những gì có thể, kể cả việc thỉnh cầu các chính quyền mà anh em tiếp xúc ở bình diện quốc tế, để các vị mục tử và tín hữu của Chúa Kitô ở Trung Đông, nơi họ sinh ra, có thể ở lại đó, không phải như người ngoại quốc, nhưng như những ”đồng công dân” (Ep 2,19), làm chứng về Chúa Giêsu Kitô, như các thánh đã làm trong quá khứ, các vị cũng là những người con của các Giáo Hội Đông phương. Đông phương thực là quê hương trần thế của họ. Chính tại đó, ngày nay, các tín hữu Kitô còn được mời gọi thăng tiến thiện ích của tất cả mọi người nhờ đức tin của họ và không phân biệt một ai. Phẩm giá bình đẳng và tự do đích thực phải được nhìn nhận đối với tất cả mọi người tuyên xưng niềm tin ấy, như đó có sự cộng tác đại kết và liên tôn hiệu quả hơn”.

Cũng trong bài diễn văn tại buổi tiếp kiến ĐTC bày tỏ sự gần gũi với những người đang chịu đau khổ và cả những người đang cố gắng tìm cách trốn chạy một cách tuyệt vọng, làm gia tăng làn sóng xuất cư khỏi Trung Đông, nhiều khi trong tình trạng không có hy vọng.

Sau cùng, ĐTC đã cám ơn các tham dự viên đã chúc mừng ngài nhân kỷ niệm 60 năm thụ phong linh mục mừng vào ngày 29-6 tới đây. Ngài nói: ”Tôi xin anh em cùng với tôi cầu xin Chủ Mùa Gặt (Mt 9,38), ban cho Giáo hội và thế giới nhiều thợ gặt nhiệt thành của Tin Mừng”
Khóa họp thứ 84 của tổ chức Roaco đã tiến hành quyền chủ tọa của ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương. Hiện diện tại khóa họp cũng có Đức TGM Antonio Franco, Khâm Sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Cha Pierbattista Pizzaballa Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa.

ĐHY Antonios Naguib, Thượng phụ Công Giáo Copte Ai Cập và Đức tân Thượng Phụ Bechara Rai, Giáo Chủ Công Giáo Maronite, đã trình bày những nhận định về tình hình các tín hữu Kitô hiện nay tại Trung Đông, để hướng dẫn công tác phục vụ của các tổ chức từ thiện Công Giáo giúp đỡ các Giáo Hội tại Trung Đông và sự dấn thân đại kết, liên tôn của các Giáo Hội này trong việc phục vụ hòa bình. (SD 24-6-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top