Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà)

Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà)

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 tha thiết kêu gọi chấm dứt xung đột và đối thoại xây dựng giữa các phe lâm chiến tại Côte d'Ivoire để tái lập hòa bình tại nước này.

Ngỏ lời bằng tiếng Pháp trong buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương sáng 30-3-2011 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

“Từ lâu tôi thường nghĩ đến nhân dân nước Côte d'Ivoire, đang bị chấn thương vì cuộc nội chiến đau thương và vì những căng thẳng trầm trọng về xã hội và chính trị.

“Trong khi tôi bày tỏ sự gần gũi với tất cả những người đã mất người thân yêu và đang đau khổ vì bạo lực, tôi khẩn thiết gióng lên lời kêu gọi hãy khởi sự tiến trình đối thoại xây dựng vì công ích càng sớm càng tốt. Sự đối nghịch bi thảm càng làm cho việc tái lập sự tôn trọng và sống chung hòa bình trở nên cấp thiết hơn. Không thể từ bỏ một nỗ lực nào trong chiều hướng này.

“Với những tâm tình ấy, tôi quyết định gửi ĐHY Peter Kodwo Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đến Côte d'Ivoire, để ngài biểu lộ tình liên đới của tôi và của Giáo Hội hoàn vũ với các nạn nhân cuộc xung đột và khích lệ hòa giải và hòa bình”.

Côte d'Ivoire ở trong tình trạng phân rẽ và nội chiến từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi cuối tháng 11 năm ngoái với 2 ứng viên đều tuyên bố mình thắng cử, đó là tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo, và ông Alassane Ouattara, được cộng đồng quốc tế nhìn nhận là đắc cử.

Trong tuần qua, cuộc nội chiến gia tăng cường độ: hôm 29-3-2011, khoảng 30 ngàn người đã chạy vào khu vực nhà thờ Công Giáo ở Duekoué ở miền tây Côte d'Ivoire để tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội hai phe. Nhiều người bị thương trong số những người tị nạn.

Cùng ngày 29-3, Cao Ủy tị nạn LHQ tố giác các cuộc xung đột đang gia tăng tại miền tây, miền trung và đông Côte d'Ivoire, càng làm gia tăng tình trạng đau thương của dân chúng.

Theo Cao Ủy, cho đến nay đã có hơn 450 người thiệt mạng, từ 700 ngàn đến 1 triệu người phải di tản trong số này có 112 ngàn người Côte d'Ivoire chạy sang nước Liberia láng giềng để lánh nạn kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Hiện nay mỗi người có từ 300 đến 400 người vượt qua biên giới để tị nạn chiến tranh. Nếu tính cả số người Côte d'Ivoire chạy sáng các nước khác ở miền tây Phi châu để tị nạn, thì con số lên tới 116 ngàn người. (SD 30-3-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top