Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Congo

Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Congo

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 29-4-2010 dành cho tân đại sứ Cộng hòa dân chủ Congo cạnh Tòa Thánh, Ông Jean-Pierre Hamuli Pupenda, đến trình quốc thư, ĐTC kêu gọi chính quyền nước này nỗ lực tái lập hòa bình.

Ông Pupenda, 65 tuổi, đã được tổng thống Joseph Kabila bổ nhiệm làm Đại sứ cạnh Tòa Thánh hồi tháng 9-2009, nguyên là một tham tán tại bộ ngoại giao Congo.

Trong diễn văn chào mừng ông đại sứ mới, ĐTC nói đến thảm cảnh bạo lực, chiến tranh vùi dập phần lớn nhân dân Congo, đặt họ dưới một cái ách tàn bạo không thể chịu đựng nổi, gieo rắc tàn phá và chết chóc. Ngài nói: ”Nay là lúc cần sử dụng mọi phương thế chính trị và nhân sự để chấm dứt đau khổ của dân chúng”.

ĐTC nhắc đến Hiệp ước quốc tế tại thành phố Goma năm 2008 về an ninh, ổn định và phát triển vùng Đại Hồ và các hiệp định khác. Ngài nhận định rằng: ”Các hiệp ước và hiệp định này là điều cần thiết nhưng điều cấp thiết hơn nữa là làm sao để có những điều kiện tiên quyết hầu áp dụng các văn kiện ấy. Việc áp dụng này chỉ có thể xảy ra bằng cách dần dần tái tạo tế bào xã hội đã bị tổn thương trầm trọng, khích lệ các gia đình và củng cố quan hệ giữa mọi người dân Congo với nhau, dựa trên một nền giáo dục toàn diện, là nguồn mạch hòa bình và công lý”.

Và ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Tôi mời gọi chính quyền đừng bỏ qua điều gì để chấm dứt tình trạng chiến tranh vẫn còn kéo dài tại một số tỉnh ở Congo, và tận tụy tái thiết đất nước về mặt nhân bản và xã hội trong niềm tôn trọng các quyền căn bản của con người”. Ngài cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, có liên hệ ở các cấp độ khác nhau trong những cuộc xung đột ở Congo, hãy động viên để góp phần hữu hiệu vào việc tái lập hòa bình và pháp lý tại Cộng hòa dân chủ Congo”.

Trong phần đầu bài diễn văn, ĐTC nhắc đến sự kiện Đại sứ Pupenda được bổ nhiệm sau một thời gian dài Congo không có đại sứ cạnh Tòa Thánh. Vị đại sứ liền trước đây là ông Atembina Te-Bombo đã bị buộc rời khỏi Italia hồi cuối thập niên 1990 sau khi bị trục xuất khỏi gia cư của ông: lý do vì chính phủ Congo không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều năm trời. Tân đại sứ Pupenda biện minh sự vắng mặt đó trước ĐTC và nói đó là vì tình trạng khó khăn của đất nước Congo do chiến tranh. (SD 29-4-2010)

G. Trần Đức Anh OP


bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top