Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho các gia đình trở thành vườn ươm trồng ơn gọi

Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho các gia đình trở thành vườn ươm trồng ơn gọi

Trong lịch sử Kitô giáo đã có biết bao nhiêu cha mẹ thánh thiện và các gia đình kitô đích thực. Chúng ta hãy cầu nguyện để các gia đình trở thành các giáo hội tại gia, trong đó các ơn gọi và tất cả mọi đặc sủng Chúa Thánh Thần ban được đón nhận và đánh gía cao.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc kinh Truyền Tin với mấy ngàn tín hữu tại Castel Gandolfo trưa Chúa Nhật 30-8-2009.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã gợi lại gương sáng đạo đức của thánh nữ Mônica mẹ của thánh Augustinô và nói: Anh chị em thân mến, cách đây ba hôm, ngày 27 tháng 8, chúng ta đã cử hành phụng vụ kính nhớ thánh nữ Mônica, thân mẫu của thánh Augustinô, được coi như là mẫu gương và bổn mạng của các bà mẹ công giáo. Chúng ta biết nhiều tin tức về thánh nữ nhờ cuốn ”Tự Thú” của thánh Augustinô, là một tuyệt tác được nhiều người đọc nhất trong mọi thời đại. Trong đó chúng ta biết được rằng thánh Augustinô đã uống tên Chúa Giêsu cùng với sữa của mẹ, và đã được mẹ giáo dục trong lòng tin kitô, mà các nguyên tắc vẫn in sâu trong cuộc sống, cả trong những năm Augustinô lạc đường tinh thần và luân lý. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh trên nỗ lực của thánh nữ Mônica đối với người con lạc đường như sau:

Thánh nữ Mônica đã không bao giờ ngừng cầu nguyện cho con và cho cuộc hoán cải của con, và thánh nữ đã có được sự ủi an trông thấy con trở về với lòng tin và lãnh nhận phép rửa tội. Thiên Chúa đã khấng nhận các lời cầu của bà mẹ thánh thiện này, mà vị Giám Mục thành Tagaste đã nói: ”Một người con của biết bao nhiêu nước mắt không thể nào bị hư mất”. Thật ra thánh Augustinô đã không chỉ hoán cải, mà còn quyết định sống đời viện tu, và sau khi trơ về Phi châu chính người đã thành lập một cộng đoàn đan sĩ. Thật là cảm động và nêu gương sáng các cuộc đàm đạo thiêng liêng cuối cùng giữa hai mẹ con tại một nhà trọ ở Ostia, trong khi chờ lên tầu để trở về Phi châu. Đối với người con ấy, hơn là một bà mẹ thánh nữ Mônica đã trở thành suối nguồn kitô giáo của con. Trong biết bao năm trời ước muốn duy nhất của bà là thấy Augustinô trở lại với Chúa, nhưng giờ đây bà còn thấy con hướng tới cuộc sống thánh hiến cho việc phục vụ Thiên Chúa. Vì thế bà có thể hài lòng mà chết, và thực vậy thánh nữ qua đời ngày 27 tháng 8 năm 387, sau khi xin các con đừng lo lắng cho viêc chôn cất bà ở đâu, mà chỉ nhớ tới bà nơi bàn thờ Chúa. Thánh Augustinô nói mẹ người đã sinh ra người hai lần.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nhắc tới biết bao nhiêu bậc cha mẹ thánh thiện trong lịch sử Kitô giáo như sau:

Lịch sử Kitô giáo lấp lánh vô số các gương mẫu cha mẹ thánh thiện và các gia đình kitô đích thực, đồng hành với cuộc sống của các linh mục và chủ chăn thánh thiện của Giáo Hội. Chúng ta hãy nghĩ tới các thánh Basiliô Cả và Gregôriô Nazianzenô, cả hai đều thuộc các gia đình các thánh. Gần với chúng ta hơn nữa là hai ông bà Luigi Beltrame Quattrocchi và Maria Corsini, sống vào cuối thế kỷ XIX và những năm tiền bán thế kỷ XX, đã được vị tiền nhiệm của tôi là Đức Gioan Phaolô II phong chân phước, trùng với dịp kỷ niệm 20 năm ban bố Tông huấn ”Familiaris Consortio”. Ngoài việc minh giải giá trị của hôn nhân và các nhiệm vụ của gia đình, tài liệu này còn khích lệ các căp vợ chồng đặc biệt dấn thân trong con đường nên thánh. Khi kín múc ơn thánh và sức mạnh nơi bí tích hôn nhân, con đường đó đồng hành với họ suốt đời (s. 56). Khi cha mẹ quảng đại tận hiến cho việc giáo con cái, bằng cách hướng dẫn chúng, và chỉ lối cho chúng biết khám phá ra chương trình tình yêu của Thiên Chúa, họ chuẩn bị cho thửa đất phì nhiêu, nơi các ơn gọi linh mục và đời thánh hiến nảy sinh và chín mùi. Như thế người ta vén mở cho thấy hôn nhân và sự đồng trinh gắn liền mật thiết với nhau và minh giải cho nhau, bắt đầu từ việc đâm gốc rễ chunng trong tình yêu hôn nhân của Chúa Kitô.

Kết thúc bài huấn đụ Đức Thánh Cha nói: Anh chị em thân mến, trong Năm Linh Mục này chúng ta hãy cầu nguyện để nhờ lời bầu cử của Cha Sở Thánh họ Ars, các gia đình kitô trở thành các giáo hội tại gia, trong đó các ơn gọi và tất cả mọi đặc sủng do Chúa Thánh Thần ban, có thể được đón nhận và đánh giá cao” (Lời cầu cho Năm Linh Mục). Xin Đức Thánh Trinh Nữ, mà giờ đây chúng ta khẩn cầu, giúp chúng ta được ơn đó.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha nói thứ ba tới này, mùng 1 tháng 9, Italia cử hành ”Ngày cứu vãn thiên nhiên”. Đây là một cuộc hẹn quan trọng, cũng có tầm mức đại kết, năm nay có đề tài tầm quan trong của khí hậu, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống con người. Như tôi đã kêu gọi trong buổi tiếp kiến ngày thứ tư vừa qua, tôi xin khích lệ tất cả mọi người dấn thân nhiều hơn nữa để bảo vệ thiên nhiên, là ơn Chúa ban cho nhân loại. Tôi đặc biệt khuyến khích các quốc gia kỹ nghệ cộng tác một cách có trách nhiệm đối với tương lai của trái đất, và để cho các dân tộc nghèo không phải trả giá mắc mỏ hơn vì các thay đổi khí hậu. Sau cùng Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và cầu chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tươi vui an bình.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top