Đức Thánh Cha gặp gỡ hàng giáo sĩ Roma

Đức Thánh Cha gặp gỡ hàng giáo sĩ Roma

Lúc 11 giờ sáng hôm ngày 10-3-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã gặp gỡ hàng giáo sĩ Roma và trình bày một bài lectio divina về di chúc của thánh Phaolô dành cho hàng giáo sĩ Ephêsô.

ĐTC vẫn theo thông lệ gặp gỡ hàng giáo sĩ Roma vào thứ 5 đầu mùa chay. Hiện diện tại Hội trường Phép lành ở lầu cuối Đền thờ Thánh Phêrô có ĐHY Giám quản Agostino Vallini, 7 GM phụ tá và lối 800 LM và phó tế của giáo phận Roma.

ĐTC đã giải thích và chia sẻ về đoạn thứ 20 sách Tông Đồ công vụ được đọc vào đầu buổi gặp gỡ, trong đó thánh Luca ghi lại diễn văn của thánh Phaolô nói với các linh mục tại Mileto thuộc giáo đoàn Ephêsô, những lời của thánh nhân không những được coi như chúc thư cho hàng giáo sĩ tại thành này, nhưng cho các linh mục thuộc mọi thời đại.

ĐTC nêu bật tấm gương của Thánh Phaolô dành trọn cuộc sống để hoạt động như người loan báo, như sứ giả của Chúa Kitô cho dân chúng. Ngài nói: cũng thế, “Linh mục không thể chỉ là người hoạt động bán thời gian, nhưng luôn luôn, với tất cả tâm hồn. Ở với Chúa Kitô và làm sứ giả của Chúa Kitô, phục vụ tha nhân, đó chính là một sứ mạng thấu nhập vào con người LM của chúng ta và ngày càng phải đi sâu hơn nữa trong trong cuộc sống của chúng ta”.

Thánh Phaolô cũng nói: “Tôi đã phụng sự Chúa với tất cả lòng khiêm tốn”. Thánh nhân là tôi tớ của Thiên Chúa. Cùng với các Tông Đồ, ngài tiếp tục là người tôi tớ, chứ không phải là chủ nhân ông của đức tin. Phục vụ không có nghĩa là làm điều mình đề ra, làm điều mà mình có thiện cảm. Phục vụ có nghĩa là để cho mình được chịu gánh nặng, chịu cái ách của Chúa. Phục vụ không có nghĩa là tiến hành theo những sở thích, ưu tiên của mình, nhưng hoàn toàn phục vụ tha nhân”.

“Phụng sự Chúa với tất cả lòng khiêm tốn”. ĐTC giải thích rằng “khiêm tốn không có nghĩa là một sự nhún nhường giả tạo, nhưng có nghĩa là chúng ta ý thức tất cả những gì chúng ta có thể làm đều là hồng ân của Thiên Chúa, được ban cho chúng ta vì Nước Trời. Trong sự khiêm tốn ấy, chúng ta không đòi được ca tụng, không muốn xuất hiện phô trương; tiêu chuẩn chủ yếu trong hành động của chúng ta không phải là những gì người ta sẽ nói về chúng ta trên báo chí hoặc nơi khác, nhưng là Thiên Chúa nói gì. Đó thực là sự khiêm tốn”.

Cũng trong bài chia sẻ, ĐTC nói đến lời nhắn nhủ của Thánh Phaolô với các linh mục thành Ephêsô “Anh em hãy canh chừng cho bản thân và toàn thể đoàn chiên”. Ngài giải thích rằng “đây cũng là một lời dành cho các linh mục trong mọi thời đại. Có một thái độ miệt mài hoạt động với thiện ý, nhưng trong đó người ta lại quên mất linh hồn của mình, quên đời sống thiêng liêng. Thánh Carlo Borromeo, trong một bài đọc sách nguyện, nói với chúng ta rằng “Bạn không thể là một người phục vụ tốt cho tha nhân nếu chính linh hồn bạn bị lơ là”: chúng ta hãy quan tâm đến đời sống thiêng liêng của mình, tới cuộc sống của chúng ta với Chúa Kitô. Như tôi đã nói nhiều lần: cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa không phải là thời gian bị mất đi trong việc chăm sóc các linh hồn, nhưng là điều kiện để chúng ta có thể tiếp xúc thực sự với Chúa và nói thể nói với tha nhân về Chúa”.

Trong bài suy niệm, ĐTC cũng kêu gọi các tín hữu đừng ngạc nhiên vì có những cỏ dại cỏ lùng trong Giáo Hội, và ngài phê bình thái độ quan niệm Kitô giáo theo “sở thích của mình” mà không rao giảng trọn vẹn Tin Mừng và thánh ý Chúa.

Trước đó, trong lời chào mừng ĐTC đầu buổi gặp gỡ, ĐHY Vallini đã cám ơn ĐTC về cuốn sách thứ II trong bộ sách “Đức Giêsu thành Nazareth”, xuất bản hôm qua, và sẽ là bạn đồng hành tốt đẹp của các LM trong hành trình mùa chay này.

ĐHY nói thêm rằng: “Kính thưa ĐTC, ngày 29-6 tới đây là kỷ niệm 60 năm linh mục của ĐTC: chúng con lợi dụng dịp này để gửi đến ĐTC những lời chúc mừng nồng nhiệt và thân ái nhất của chúng con và cũng để nói rằng cuộc sống linh mục của ĐTC là một tấm gương sáng ngời và là một khích lệ liên tục cho tất cả chúng con”.

“Xin cho phép con được nhắc đến vài nét nổi bật mà chúng con nhìn ĐTC với lòng ngưỡng mộ: đó là lòng trung thành, khiêm tốn, vui tươi, không lay chuyển, đối với Chúa Giêsu; thái độ hoàn toàn sẵn sàng phục vụ Giáo Hội nơi mà Chúa Quan Phòng gọi đến, kể cả trách nhiệm nặng nề kinh khủng là chức vụ Giáo Hoàng; lòng yêu mến Lời Chúa và phụng vụ, niềm vui sống thời gian theo nhịp của năm phụng vụ; việc tập luyện sự thông minh và hăng say tìm kiếm chân lý để trình bày và bảo vệ không chút thỏa hiệp; sự dịu hiền và lòng quảng đại; sự thanh thản của một tâm hồn hoàn toàn tận hiến cho Chúa Kitô”.

Mọi người hiện diện đã nhiệt liệt vỗ tay hưởng ứng và chúc mừng ĐTC (SD 10-3-2011)

G. Trần Đức Anh OP

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top