Đức Thánh Cha được trao tặng công dân danh dự thành Freising

Đức Thánh Cha được trao tặng công dân danh dự thành Freising

VATICAN. Sáng 16-1-2010, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn chính quyền và giáo quyền thành Freising ở miền nam Đức, đến trao tặng ngài tước hiệu công dân danh dự của thành Freising.

Trong số 80 người hiện diện tại buổi tiếp kiến, đặc biệt có Đức Cha Reinhard Marx, đương kim TGM giáo phận Munich - Freising cùng vị tiền nhiệm là ĐHY Friedrich Wetter, và ông Dieter Thalhammer, Thị trưởng thành Freising.

Freising hiện nay là một thành phố 48 ngàn dân cư, cách thành phố Munich 30 cây số, gần phi trường quốc tế Munich. Đây là nơi định cư cổ kính nhất tại miền Bavière và là trung tâm tôn giáo quan trọng trong thời tiền Trung Cổ.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC bày tỏ cảm động và biết ơn về nghĩa cử của chính quyền thành Freising cũng như và lòng gắn bó của ngài đối với thành này, nơi ngài đã làm GM trước kia. Lòng gắn bó đó đã được ngài biểu lộ qua việc lấy hình biểu hiệu của thành này đặt trong huy hiệu GM và Giáo Hoàng của ngài.

ĐTC cũng gợi lại hình ảnh nhà thờ chính tòa Freising trên đồi cao và nhận xét rằng đó là một nơi cầu nguyện, địa điểm của kiến thức và văn hóa, thánh đường có hai tháp chuông cao. Ngài nói: ”Quang cảnh này nhắc nhớ chúng ta rằng Giáo Hội có chỗ đứng chắc chắn ở trong xã hội, trong lịch sử và nền văn hóa chúng ta, và chúng ta không thể không nghĩ đến Giáo Hội trong đời sống chúng ta. Giáo Hội hướng dẫn cái nhìn của chúng ta lên cao, đến cùng Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta cũng cần Giáo Hội, cần các tín hữu Kitô nam nữ, các gia đình, các linh mục và tu sĩ, hướng dẫn con em chúng ta về đức tin, cậy, mến.”

ĐTC nhắc lại kỷ niệm chịu chức LM của ngài tại nhà thờ Chính tòa Freising, với lời ĐHY Faulhaber chủ phong nhắc lại lời Chúa Giêsu: ”Thầy không gọi các con là tôi tớ nữa, nhưng là bạn hữu của Thầy” (Ga 16,15). Nòng cốt sứ vụ linh mục của chúng ta là trở thành bạn của Chúa Kitô, bạn của Thiên Chúa, nhờ đó những người khác cũng có thể gần gũi Thiên Chúa hơn”.

ĐTC Biển Đức 16 đã thụ phong LM cùng với anh ruột của ngài, Georg Ratzinger, tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà ở Freising, và dạy thần học tại Học viện triết thần tại đây từ 1952 đến năm 1957. (SD 16-1-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top