Đức Thánh Cha đề cao vai trò của thể thao

Đức Thánh Cha đề cao vai trò của thể thao

VATICAN. Sáng 15-11-2010, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn 340 huấn luyện viên trượt tuyết người Italia. Ngài đề cao vai trò của thể thao và kêu gọi bảo vệ thiên nhiên và môi sinh.

Các huấn luyện viên trượt tuyết được Ngoại trưởng Italia, ông Franco Frattini, hướng dẫn. Trong dịp này ĐTC đặc biệt cám ơn ông vì đã giúp đỡ để hàng chục tín hữu Công giáo Irak bị thương trong vụ khủng bố mới đây được mau lẹ đưa sang Italia chữa trị.

Ngài cũng nhận định rằng: ”Khi được thực hành một cách hăng say và với ý thức luân lý đạo đức, thể thao không những giúp con người có tinh thần tranh đua lành mạnh, nhưng còn trở thành một trường để học hỏi và đào sâu các giá trị nhân bản và Kitô giáo. Thực vậy, thể thao dạy cách hòa hợp những chiều kích quan trọng của con người, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện... Thể thao cũng giúp đạt được sự quân bình giữa chiều kích thể lý và tinh thần, để tránh được sự tôn thờ thân xác, nhưng tôn trọng nó, và tránh biến nó thành một dụng cụ phải tăng cường với bất cứ giá nào, kể cả những phương tiện không được phép”.

ĐTC cũng ghi nhận việc trượt tuyết nhiều khi giúp con người chiêm ngắm và ngưỡng mộ vẻ đẹp của thiên nhiên, có những phong cảnh giúp nâng cao tinh thần và mời gọi hướng cái nhìn lên cao, không những cái nhìn bên ngoài nhưng cả cái nhìn của nội tâm nữa”.

Sau cùng ĐTC kêu gọi cảnh giác chống lại thái độ lạm dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để can thiệp và lèo lái thiên nhiên, đến độ muốn thay thế Đấng Tạo Hóa và biến thiên nhiên thành một thứ sản phẩm tùy tiện sử dụng và tiêu thụ.

Trong buổi tiếp kiến, các huấn luyện viên đã tặng ĐTC một bộ đầy đủ các dụng cụ để trượt tuyết để cả đôi ski bộ áo trắng với chữ ”Maestro”. Họ cũng tặng ngài pho tượng bằng gỗ ”Đức Mẹ Tuyết” (SD 15-11-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top