Đức Thánh Cha dâng lễ cầu nguyện cho các Hồng Y, Giám Mục qua đời

Đức Thánh Cha dâng lễ cầu nguyện cho các Hồng Y, Giám Mục qua đời

VATICAN. Lúc 11 giờ rưỡi sáng 5-11-2009, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho 7 HY và 100 GM qua đời trong vòng 12 tháng qua.

Trong số các vị có ĐHY Phaolô Giuse Phạm đình Tụng, nguyên TGM giáo phận Hà Nội, qua đời ngày 22 tháng 2 năm nay, hưởng thọ 90 tuổi.

Đồng tế với ĐTC tại Đền thờ thánh Phêrô có 32 HY tại Roma, trước sự tham dự của đông đảo các GM, chức sắc Tòa Thánh, ngoại giao đoàn và hơn 1 ngàn tín hữu. Trong bài giảng, ĐTC nhắc đến các Hồng Y và GM quá cố và nói rằng: ”Chúng ta thân ái nhớ đến các vị và cảm tạ Chúa vì những điều lành các vị đã thực hiện.. Chúng ta nghĩ đến các vị trong tình hiệp thông thực sự và huyền nhiệm liên kết chúng ta, những người đang lữ hành trên mặt đất với những người đã ra đi trước, bước vào đời sau, với niềm xác tín chắc chắn rằng sự chết không phá hủy mối liên hệ huynh đệ thiêng liêng được đóng ấn bằng bí tích rửa tội và truyền chức thánh”.

ĐTC cũng nói rằng: ”Thật là đau thương khi phải chia lìa những người thân yêu; cái chết là một điều bí ấn đầy lo âu, nhưng đối với các tín hữu, dù điều gì xảy ra đi nữa, sự chết luôn được chiếu sáng nhờ niềm hy vọng về sự bất tử. Đức tin nâng đỡ chúng ta trong những lúc đầy đau buồn theo cái nhìn của loài người...

”Anh chị em thân mến, chúng ta biết rõ và cảm nghiệm trong hành trình của chúng ta rằng trong cuộc sống không thiếu những khó khăn và vấn đề, có những hoàn cảnh đau thương, những lúc khó hiểu và khó chấp nhận. Nhưng tất cả những điều ấy đều thủ đắc giá trị và ý nghĩa nếu được xét trong viễn tượng vĩnh cửu. Thực vậy, mỗi thực thách đều mang lại ích lợi thiêng liêng cho chúng ta, đời này và nhất là đời sau, nếu nó được đón nhận trong sự kiên trì bền vững và dâng hy sinh vì Nước Chúa”. (SD 5-11-2009)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top