Đức Thánh Cha cử hành ngày Đời Sống Thánh Hiến với các tu sĩ nam nữ

Đức Thánh Cha cử hành ngày Đời Sống Thánh Hiến với các tu sĩ nam nữ

VATICAN. Chiều 2-2-2010, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự kinh chiều trọng thể với các tu sĩ nam nữ nhân ngày đời sống thánh hiến lần thứ 14. Ngài nhắc nhở những người thánh hiến hãy làm chứng về lòng từ bi của Chúa.

Đây là lần đầu tiên ngày này được ĐTC và các tu sĩ cử hành dưới hình thức buổi hát kinh chiều tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trong những năm trước đây, các tu sĩ nam nữ tham dự thánh lễ do ĐHY Tổng trưởng Bộ các dòng tu chủ sự, và cuối thánh lễ, ĐTC đến gặp gỡ và ban huấn dụ.

Hiện diện tại buổi hát kinh chiều lúc 5 giờ rưỡi chiều, có 10 Hồng y, đặc biệt là ĐHY Franc Rodé, Tổng trưởng Bộ các dòng tu, và các chức sắc của Bộ, cùng với đông đảo các bề trên và 8 ngàn tu sĩ nam nữ.

Buổi cử hành bắt đầu với nghi thức đặt Mình Thánh Chúa trên bàn thờ chính và mọi người cùng thờ lạy Thánh Thể trong thinh lặng, rồi lần lượt hát Thánh Ca và 3 thánh vịnh.

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn đoạn thư gửi tín hữu Do thái và nói với các tu sĩ nam nữ rằng: ”Với lòng đầy tín thác, anh chị em đến gần ngai tòa ơn phúc là Chúa Kitô, đến gần Thập Giá và Con Tim của Chúa, đến gần sự hiện diện thần linh của Chúa trong Thánh Thể. Mỗi người trong anh chị em đến gần Chúa như nguồn mạch Tình Thương tinh truyền và trung tín... Những người thánh hiến được đặc biệt mời gọi trở thành những chứng nhân về lòng từ bi của Chúa, trong đó con người tìm được ơn cứu độ”.

ĐTC giải thích rằng: “Những người thánh hiến giữ cho sinh động kinh nghiệm về ơn tha thứ của Chúa, vì họ ý thức mình là những người được cứu thoát, là những người cao cả khi nhìn nhận mình nhỏ bé, cảm thấy mình được đổi mới và được sự thánh thiện của Thiên Chúa bao trùm, khi nhìn nhận tội lỗi của mình. Vì thế, đối với con người ngày nay, đời sống thánh hiến vẫn là trường học ưu tiên về lòng từ bi, khiêm tốn nhìn nhận sự lầm than của mình, nhưng đồng thời đời sống thánh hiến cũng là trường dạy về lòng tín thác nơi lòng từ bi của Chúa, tình thương không bao giờ bỏ rơi của Chúa”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Đời sống thánh hiến làm chứng về tình thương dồi dào thúc đẩy ta hy sinh mạng sống mình, như một lời đáp trả tình thương dồi dào của Chúa, Đấng đã hiến mạng sống trước tiên vì chúng ta.”

Trong bối cảnh này, ĐTC nhắc đến bao nhiêu tu sĩ nam nữ cao niên, bệnh tật và những người đang gặp khó khăn trong công tác tông đồ. Ngài nhắc nhở rằng ”Không có người nào trong họ là vô ích, vì Chúa liên kết họ với ngai tòa ân phúc của Ngài. Trái lại, họ chính là một hồng ân quí giá đối với Giáo Hội và thế giới đang khao khát Thiên Chúa và Lời của Người”.

Sau cùng, ĐTC nhắc đến Năm Linh Mục hiện nay, và ngài nhắc nhở rằng năm nay là cơ hội đặc biệt cho các tu sĩ linh mục tăng cường con đường nên thánh, và đối với những người thánh hiến, nam cũng như nữ, đây là một khích lệ tháp tụng và nâng đỡ các linh mục trong sứ vụ, bằng lời cầu nguyện nhiệt thành”.

Buổi cử hành kết thúc với nghi thức ban Phép Lành Mình Thánh Chúa (SD 2-2-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top