Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Hiển Linh

Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Hiển Linh

VATICAN. Sáng 6-1-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân dịp lễ Hiển Linh. Ngài mời gọi các tín hữu hãy để cho ngôi sao đích thực là Lời Chúa hướng dẫn trên con đường tìm đến sự sống.

Hiện diện trong thánh lễ có 20 HY trong đó có 2 vị tháp tùng ĐTC như Hồng Y phó tế, hơn 30 GM và khoảng 9 ngàn tín hữu trong đó có nhiều vị thuộc ngoại giao đoàn. Đặc tính hoàn vũ của Giáo Hội được biểu lộ qua sự kiện hàng chục đại chủng sinh trường Truyền Giáo thuộc nhiều nước Á Phi đã giúp lễ.

Trong bài giảng, ĐTC đã lần lượt phân tích thái độ của vua Hêrôđê, của các chuyên gia về Kinh Thánh và ý nghĩa ngôi sao trong trình thuật của Tin Mừng và mời gọi các tín hữu đặt những câu hỏi cho cuộc sống bản thân của mình. Ngài nói:

Vua Hêrôđê là người quan tâm bảo vệ quyền lực của mình, chỉ nhìn thấy nơi người khác một đối thủ cần loại trừ. ”Chúng ta cần tự hỏi: có một cái gì đó của Hêrôđê nơi chúng ta hay không?.. Có lẽ nhiều khi chúng ta cũng coi Thiên Chúa như một thứ đối thủ? Có lẽ cả chúng ta cũng tỏ ra mù quáng không thấy các dấu chỉ của Chúa, giả điếc trước những lời của Chúa, vì chúng ta nghĩ rằng Chúa đặt những hạn chế cho cuộc sống chúng ta và không để chúng ta tự do sử dụng cuộc sống tùy ý chúng ta?”

”Những chuyên gia Kinh Thánh mà Hêrôđê tham khảo, biết rõ Sách Thánh và những lời giải thích, nhưng như thánh Augustinô quả quyết, ”họ thích làm hướng đạo cho người khác, nhưng không hành trình, họ bất động. Đối với họ, Kinh Thánh trở thành một thứ bản đồ cần đọc một cách tò mò, để thảo luận những ý niệm.. Chúng ta cũng phải tự hỏi: phải chăng nơi chúng ta ta chẳng có cám dỗ coi Kinh Thánh như một đối tượng nghiên cứu và thảo luận, hơn là cuốn sách chỉ đường để đạt tới sự sống?”

Về ngôi sao, ĐTC nhắc đến những lý thuyết người ta đưa ra để giải thích sự khai sinh của vũ trụ và ngài cảnh giác rằng ”Chúng ta đừng để mình bị giới hạn tâm trí vì những lý thuyết chỉ đi tới một điểm nào đó nhưng không thể giải thích ý nghĩa sau cùng của thực tại. Trong vẻ đẹp của thế giới, trong mầu nhiệm, trong sự cao cả và hữu lý của nó, chúng ta không thể không đọc thấy lý trí vĩnh cửu và không thể không để mình được lý trí ấy hướng dẫn đến Thiên Chúa duy nhất, Đấng dựng nên trời đất này”.

ĐTC cũng nhắn nhủ các tín hữu hãy để cho Lời Chúa là ngôi sao đích thực hướng dẫn: ”Chúng ta hãy bước theo vì sao ấy trong cuộc sống, hành trình với Giáo Hội, nơi mà Ngôi Lời đã cắm lều của Ngài. Như thế, hành trình của chúng ta sẽ luôn được chiếu tỏ nhờ một ánh sáng mà không dấu hiệu nào có thể cho chúng ta. Và chính chúng ta cũng có thể trở thành ngôi sao cho tha nhân, phản ảnh ánh sáng mà Chúa Kitô đã chiếu dọi trên chúng ta”.

Kinh Truyền Tin

Sau thánh lễ, lúc gần 12 giờ rưỡi trưa, ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để đọc kinh truyền tin với lối 80 ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Hiện diện tại đây, đặc biệt có đoàn Ba Đạo Sĩ cùng với đoàn tùy tùng từ thành phố Castello và Alta Valle cùng với các gia đình. Họ mặc y phục truyền thống, có xe ngựa, ban nhạc và cờ xí.

Trong bài huấn dụ ngắn, ĐTC cũng nói về ý nghĩa của lễ Hiển Linh và nhấn mạnh rằng biến cố Chúa tỏ mình ra cho 3 Đạo Sĩ báo trước sự cởi mở hoàn vũ của Giáo Hội, ơn gọi của Giáo Hội rao giảng Tin Mừng cho mọi dân nước. Nhưng lễ này cũng nói cho chúng ta về cách thức Giáo Hội thực hiện sứ mạng ấy: bằng cách phản chiếu ánh sáng của Chúa Kitô và loan báo Lời Chúa. Các tín hữu Kitô được kêu gọi noi theo việc phục vụ mà Ngôi Sao dành cho các Đạo Sĩ. Họ phải chiếu sáng như những người con của ánh sáng, để thu hút mọi người về vẻ đẹp của Nước Chúa. Và họ phải trao tặng Lời Chúa cho những người tìm kiếm chân lý, chính Lời Chúa dẫn đến sự nhìn nhận nơi Đức Giêsu là ”Thiên Chúa thật và là sự sống vĩnh cửu” (1 Ga 5,20).

Sau kinh Truyền Tin và phép lành cho các tín hữu, ĐTC gởi lời chúc mừng đến các anh chị em tín hữu thuộc các Giáo Hội Đông phương mừng lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày 7-1 hôm nay. Ngài nói: ”Ước gì lòng nhân từ của Thiên Chúa, được tỏ lộ trong Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể, củng cố nơi tất cả mọi người, niềm tin cậy mến và ban ơn an ủi cho các cộng đoàn đang ở trong thử thách.”

ĐTC cũng nhắc lại rằng Lễ Hiển Linh là Ngày Truyền giáo của các trẻ em do Hội Giáo Hoàng Thánh Nhi đề nghị. Ngài khích lệ các em cộng tác vào sứ mạng của Giáo Hội qua lời cầu nguyện và sự dấn thân.

Sau kinh Truyền Tin, Ba Đạo Sĩ và một số người tùy tùng đã vào dinh Tông Tòa để dâng quà cho ĐTC, 3 món quà diễn tả lịch sử và đặc tính văn hóa của các thành phố liên hệ, trong đó có một khăn trải bàn thờ bằng vải gai, dệt bằng tay theo kỹ thuật truyền thống của miền Umbria, một bộ sách hai cuốn nói về nghệ thuật của thành phố Castello (Città del Castello) một bảng bằng bạc, sao nguyên tấm bảng được Đức Giáo Hoàng Celestino II trao tặng cho thành phố Castello vào năm 1142 để gắn trước bàn thờ (SD 6-1-2011)

Xem video: ĐTC cử hành lễ Chúa Hiển Linh

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top