Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ với nghi thức bỏ tro

Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ với nghi thức bỏ tro

ROMA: Chiều 17-2-2010, ĐTC Biển Đức đã chủ sự cuộc rước kiệu sám hối từ nhà thờ thánh Anselmo của dòng Biển Đức tới đền thờ thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh và chủ sự thánh lễ tại đền thờ này với nghi thức bỏ tro mở đầu Mùa Chay Thánh.

Lúc 4 giờ rưỡi, ĐTC cùng với các HY, các tu sĩ dòng Biển Đức và Đa Minh, đi rước trên quãng đường 500 mét, vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, các thánh vịnh Thống hối 50 và 24.

Tại Vương cung Thánh Đường thánh Sabina, trên đồi Avventino, có từ thế kỷ thứ V, ĐTC đã chủ sự thánh lễ, cùng với nhiều Hồng Y và Giám Mục, trước sự tham dự của các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Trong bài giảng, ĐTC đã nhấn mạnh đến ý nghĩa mùa chay và khẳng định rằng: “Theo Chúa Giêsu trong sa mạc mùa chay chính là điều kiện cần thiết để tham dự vào cuộc Vượt Qua, cuộc xuất hành của Chúa. Xưa kia, Adong đã bị đuổi khỏi vườn địa đàng, là nơi biểu tượng sự hiệp thông với Thiên Chúa; giờ đây để trở lại tình hiệp thông ấy tức là trở lại sự sống đời đời, cần phải tiến qua sa mạc, qua thử thách đức tin. Nhưng không lẻ loi một mình, vì có Chúa Giêsu! Ngài luôn đi trước chúng ta và đã chiến thắng trong cuộc chiến chống ác thần. Đó chính là ý nghĩa mùa chay, mùa phụng vụ mỗi năm mời gọi chúng ta hãy canh tân việc theo Chúa Kitô trên con đường kiêm tốn, để tham dự vào chiến thắng của Chúa trên tội lỗi và sự chết”.

ĐTC giải thích về ý nghĩa việc bỏ tro trên đầu và nói rằng: ”Đây chính là một cử chỉ khiêm tốn, nói lên ý nghĩa: tôi nhìn nhận thực chất của tôi, là một thụ tạo yếu đuối, được làm bằng đất và sẽ trở về với bụi đất, nhưng thụ tạo này cũng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và trở về cùng Ngài. Đúng vậy, tôi là bụi tro, nhưng được tình thương của Chúa yêu mến và nhào nặn, được hơi sống của Chúa làm cho sinh động, có khả năng nhìn nhận tiếng nói của Chúa và đáp lại...”

Sau khi giải thích ý nghĩa 3 bài đọc trong thánh lễ, ĐTC kết luận rằng: ”Anh chị em thân mến, ngày nay nhân loại cũng cần hy vọng có một thế giới công chính hơn, tin rằng điều đó có thể xảy ra, mặc dù có những thất vọng do kinh nghiệm thường nhật. Bắt đầu mùa chay mới, hành trình mới trong việc canh tân tinh thần, Giáo Hội nêu rõ sự hoán cải bản thân và cộng đoàn như con đường duy nhất, không ảo tưởng, để kiến tạo xã hội công bằng hơn, trong đó tất cả đều có thể có được những gì cần thiết để sống theo nhân phẩm của mình”.

Trong nghi thức bỏ tro sau bài giảng, ĐHY Josef Tomko, người Slovak, nguyên Tổng trưởng Bộ truyền giáo, có nhà thờ hiệu tòa là Đền thờ thánh Sabina, đã bỏ tro trên đầu ĐTC, trước khi ngài bỏ tro cho các Hồng y và một số tín hữu. (SD 15-2-2010)


bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top