Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ Ngày Thế Giới các bệnh nhân

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ Ngày Thế Giới các bệnh nhân

VATICAN. Sáng 11-2-2010, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô nhân Ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 18, cũng là lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức.

Đồng tế với ĐTC có ĐHY Giám quản Roma, Agostino Vallini, Đức TGM Zimowski, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế và lối 30 HY, GM khác cùng với hàng trăm linh mục đến từ 35 quốc gia, trước sự hiện diện của gần 10 ngàn tín hữu, trong đó có đông đảo các bệnh nhân được tổ chức thiện nguyện Unitalsi giúp đỡ.

Đây là lần đầu tiên ĐTC cử hành thánh lễ này, nhân dịp mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế.

Trước thánh lễ, ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, đã đón rước hòm đựng hài cốt thánh nữ Bernadette Soubirous, được đưa từ Lộ Đức về đây và đặt trước bàn thờ chính. Cạnh đó là tượng Đức Mẹ Lộ Đức.
Trong bài giảng Thánh Lễ, khi chào thăm mọi người hiện diện và các bệnh nhân, ĐTC không quên gửi lời chào thăm các bệnh nhân và những người thiện nguyện tại các Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, Fatima, Czestochowa Ba Lan, và các Đền Thánh khác, được nối qua truyền hình và truyền thanh.

ĐTC nêu bật sự quan tâm của Chúa Giêsu đối với các bệnh nhân và Giáo Hội nối tiếp mối quan tâm ấy của Chúa trong sứ mạng săn sóc anh chị em bệnh nhân và những người đau khổ, như người mẹ chăm sóc con mình (Xc Is 66,13). Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế được Đức Gioan Phaolô 2 thành lập cách 25 năm cũng là để biểu lộ mối quan tâm từ ái ấy.

ĐTC cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa và giá trị của đau khổ được chấp nhận và dâng hiến, cũng như vai trò của anh chị em bệnh nhân trong Giáo Hội. Ngài nói: ”Đau khổ được chấp nhận và dâng hiến, sự chia sẻ chân thành và nhưng không, chẳng phải là những phép lạ tình thương sao? Lòng can đảm 'tay không' đương đầu với sự ác, như bà Giudita xưa kia, chỉ dùng sức mạnh của niềm tin cậy nơi Chúa, chẳng phải là phép là mà Ơn thánh Chúa liên tục khơi lên nơi bao nhiêu người dành thời giờ và nghị lực để giúp đỡ những người đau khổ hay sao? Vì tất cả những điều ấy, chúng ta sống một niềm vui không quên đau khổ, hay đúng hơn là niềm vui hiểu biết đau khổ.”

ĐTC nhận xét rằng ”Qua cách thức ấy, các bệnh nhân và tất cả những người đau khổ ở trong Giáo Hội, không phải chỉ là những người đón nhận sự quan tâm chăm sóc, nhưng trước hết họ chính là những người giữ vai chính trong cuộc lữ hành tin cậy, là những chứng nhân về kỳ công của tình thương, của niềm vui phục sinh triển nở từ Thập Giá và sự Sống Lại của Chúa Kitô”.

Cũng trong bài giảng, ĐTC nhắc đến đoạn thư thánh Giacôbê Tông Đồ về việc xức dầu cho các bệnh nhân trong tương quan với Năm Linh Mục. Ngài nói: ”Trong năm Linh Mục này, tôi muốn nhấn mạnh mối liên hệ giữa các bệnh nhân và các linh mục, một sự liên minh theo tinh thần Tin Mừng. Cả hai đều có một nghĩa vụ: bệnh nhân gọi LM và các linh mục phải đáp lại, để lôi kéo sự hiện diện và hoạt động của Đấng Phục Sinh và Thánh Linh của Người trên kinh nghiệm bệnh tật. Ở đây chúng ta có thể thấy tất cả tầm quan trọng của việc mục vụ bệnh nhân, việc mục vụ này có giá trị khôn lường vì mang lại thiện ích vô biên, trước tiên cho bệnh nhân và cho chính linh mục, rồi cho các thân nhân, người quen biết, và cộng đoàn, cho toàn thể Giáo Hội và thế giới nữa.

Lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày hôm qua, đã có cuộc rước tượng Đức Mẹ Lộ Đức và hòm đựng hài cốt của thánh nữ Bernadette tiến qua đường Hòa Giải và kết thúc tại Quảng trường Thánh Phêrô lúc 5 giờ rưỡi. ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để chào thăm và chúc lành cho các tín hữu (SD 11-2-2010)


bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top