Đức Thánh Cha cho phép hành hương công khai Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du
Đức Thánh Cha cho phép các Giáo phận tổ chức các cuộc hành hương cho các tín hữu đến Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du; tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhìn nhận các trường hợp hiện ra ở đây mang tính siêu nhiên.
Điều này được xác định trong văn kiện “Nihil obstat - không gì ngăn trở” của Bộ Giáo lý Đức tin và được Đức Thánh Cha phê chuẩn, được Đức Hồng Y Victor Manuel Fernandez, và Đức ông Armando Matteo, lần lượt là Tổng trưởng và Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin trình bày tại buổi họp báo ngày 19/9/2024.
Văn kiện xác nhận, số tín hữu đến Mễ Du ngày càng đông. Hoa trái tích cực được thể hiện trước hết là cổ võ thực hành đời sống đức tin, phù hợp với truyền thống Giáo hội. Từ nơi này đã có những cuộc hoán cải, ơn gọi linh mục tu sĩ, hoà giải trong gia đình, canh tân đời sống.
Nhưng Bộ Giáo lý Đức tin cho rằng cần phải đề cập những trải nghiệm này xảy ra chủ yếu trong bối cách cuộc hành hương đến những nơi diễn ra các sự kiện ban đầu hơn là trong các cuộc gặp gỡ với “các thị nhân” được cho là đã được Đức Mẹ hiện ra.
Văn kiện nêu rõ: “nihil obstat - không gì ngăn trở liên quan đến một biến cố thiêng liêng, tín hữu được phép gắn bó với sự kiện Mễ Du một cách thận trọng. Mặc dù điều này không ngụ ý tuyên bố về đặc tính siêu nhiên của hiện tượng đang được đề cập, các tín hữu không bị buộc phải tin, nhưng nihil obstat chỉ ra rằng tín hữu có thể nhận được sự khích lệ tích cực cho đời sống Kitô hữu của họ thông qua đề nghị thiêng liêng này và cho phép tôn kính công khai”.
Vì thế, Bộ Giáo lý Đức tin muốn nhấn mạnh rằng giữa hiện tượng tâm linh của Mễ Du, Chúa Thánh Thần hành động hiệu quả vì lợi ích của các tín hữu. Mọi người được mời đánh giá cao và chia sẻ giá trị mục vụ của đề nghị thiêng liêng này.
Hơn nữa, việc đánh giá tích cực hầu hết các thông điệp ở Mễ Du là những văn bản mang tính xây dựng không hàm ý tuyên bố rằng các thông điệp có nguồn gốc siêu nhiên trực tiếp.
Ghi chú của Bộ Giáo lý Đức tin kết luận: “Những người đến Mễ Du được hướng dẫn mạnh mẽ để chấp nhận rằng thực hiện các cuộc hành hương không phải để gặp gỡ những người được cho là có thị kiến, nhưng để gặp gỡ Đức Maria, Nữ Vương Hoà Bình, và trung thành với tình yêu mà Mẹ cảm nhận đối với Con Mẹ, gặp gỡ và lắng nghe Chúa Kitô trong việc suy niệm Lời Người, tham dự Thánh lễ và tôn thờ Thánh Thể. Như đã xảy ra ở nhiều Đền thánh ở khắp thế giới, trong đó Đức Trinh Nữ Maria được tôn kính với nhiều tước hiệu khác nhau”.
Cuối buổi họp báo, Đức Hồng Y Tổng trưởng khẳng định: “Đức Thánh Cha nói với tôi không gì ngăn trở là đủ, không cần đi xa hơn với việc tuyên bố về siêu nhiên. Mọi người có thể thực hiện các cuộc hành hương do các giáo phận tổ chức”.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: ‘Nơi người nghèo, Chúa vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta’
-
Đức Lêô XIV nói về AI: các thế hệ trẻ cần được hỗ trợ, chứ không phải bị cản trở -
Giáo hội Hàn Quốc và năng lượng tái tạo -
Triển lãm “100 Hang đá Giáng Sinh ở Vatican” dịp Giáng Sinh 2025 -
Những ý kiến của Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế cho nữ giới -
Năm Thánh 2025 kết thúc mà không có xóa nợ toàn diện -
Đức Lêô XIV chia sẻ một cuốn sách tiết lộ ngài là ai -
Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc chuyến Tông du đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất -
Thanh niên Libăng: Đức Lêô XIV như một “người anh lớn” mang đến bình an
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y