Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI triệu tập Công nghị Hồng y

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI triệu tập Công nghị Hồng y

WHĐ (9.11.2010) – Đức Bênêđictô XVI sẽ triệu tập Công nghị hồng y để bàn thảo về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em và vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới. Thông cáo báo chí của Vatican cho biết: ngày 19-11, các hồng y sẽ cùng nhau suy tư và cầu nguyện; ngày hôm sau, Đức Thánh Cha sẽ trao mũ hồng y cho 24 vị tân hồng y.

Đức Thánh Cha đã từng tham dự cuộc họp của các hồng y, chăm chú lắng nghe và đúc kết những điểm chính vào cuối cuộc họp. Chương trình họp buổi sáng lần này được dành cho việc thảo luận về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới và những thách đố mới mà Giáo Hội phải đối diện. Đức hồng y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ mở đầu cho buổi họp này. Tại Thượng hội đồng giám mục thế giới vừa qua bàn về Trung Đông, vấn đề của các Kitô hữu tại Trung Đông đã là đề tài lớn được các nghị phụ quan tâm. Tiếp theo, các hồng y sẽ trao đổi về đề tài “Phụng vụ trong đời sống Giáo Hội ngày nay” với phần dẫn nhập của Đức hồng y Antonio Cañizares Llovera, người đứng đầu bộ Phụng Tự và các Bí Tích.

Chương trình buổi chiều gồm 3 bản tường trình. Trước hết, Đức hồng y Angelo Amato, tổng trưởng bộ Phong Thánh, sẽ trình bày về tài liệu Dominus Jesus nhân kỷ niệm 10 năm ban hành. Đây là tài liệu của Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh ơn cứu độ duy nhất và phổ quát của Chúa Kitô qua Giáo Hội của Người. Đức hồng y William J. Levada, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, sẽ trình bày đề tài “Sự đáp ứng của Giáo Hội trước những trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em”. Từ khi vấn đề này bùng phát tại Âu châu, Đức Bênêđictô XVI đã kêu gọi Giáo Hội phải sám hối, khiêm tốn và chân thành kiếm tìm sự thật. Đức hồng y Levada cũng sẽ trình bày về tài liệu Anglicanorum coetibus, ban hành năm 2009, liên quan đến các nhóm Anh giáo muốn hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công giáo Roma nhưng vẫn duy trì di sản thiêng liêng và phụng vụ của Anh giáo.

(Theo CNS)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top