Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ tiếp kiến lãnh đạo Anh giáo vào ngày 21.11.2009

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ tiếp kiến lãnh đạo Anh giáo vào ngày 21.11.2009

WHĐ (31.10.2009) – Hãng tin AFP vừa đưa tin: Ngày 21 tháng 11 sắp tới, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ gặp Tổng giám mục Canterbury Rowan Williams, lãnh đạo Anh giáo, tại Vatican, vào ngày 21 tháng 11 sắp tới.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ khi Giáo Hội Công giáo mở cửa đón nhận các tín hữu Anh giáo truyền thống, qua thông cáo ngày 20-10-2009. Theo thông cáo này, như WHĐ đã đưa tin, Giáo Hội Công giáo sẽ đón nhận đồng thời tôn trọng một số truyền thống của các tín hữu Anh giáo muốn trở lại Công giáo, không còn tiếp tục ở lại trong Giáo hội được vua Henri VIII lập vào năm 1534 nữa.

Limh mục Federico Lombardi SJ, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh xác nhận thông tin đăng trên tờ tuần báo Công giáo Anh quốc The Tablet với phóng viên AFP: “Chuyến viếng thăm Rôma của TGM Rowan Williams đã được trù liệu từ trước và diễn ra như một diễn tiến tự nhiên.”
Nhiều tín hữu Anh giáo muốn trở lại Công giáo sau khi Giáo Hội này chấp nhận việc phong chức linh mục và tấn phong giám mục cho phụ nữ cũng như làm phép cưới cho những người đồng tính.
Sáng kiến của ĐTC trong việc đón nhận các tín hữu Anh giáo được thông báo đồng thời tại Rôma và London, và được Tổng Giám mục giáo phận Công giáo Westminster và Tổng Giám mục giáo phận Anh giáo Canterbury chào đón trong một bản thông cáo chung, trong đó nêu rõ quyết định của Tòa Thánh Vatican : “cho thấy một nhận thức mới về sự gặp gỡ nơi bản chất của hai tôn giáo về đức Tin, giáo thuyết và linh đạo.”
Tuy nhiên Đức TGM Williams (Anh giáo) cũng nêu cảm nghĩ của mình trong Thư chung gửi hàng giáo sĩ Canterbury: “Tôi lấy làm tiếc vì không có cơ hội để sớm khẩn báo cho quý cha về sự việc này. Bản thân tôi cũng nhận được thông cáo của Tòa Thánh rất muộn màng.”
Rôma cho biết “Từ 20 đến 30 giám mục và khoảng vài trăm tín hữu Anh giáo sẽ trở về với Giáo Hội Công giáo Rôma.” Trong khi đó, theo giám mục John Broadhurst, giáo phận Anh giáo Fulham, ước lượng có đến một ngàn linh mục sẽ trở lại Công giáo.
Theo chương trình, TGM Rowan Williams sẽ tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ĐHY Johannes Willebrands (1909 – 2006), nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cổ võ sự hiệp nhất Kitô giáo. Lễ kỷ niệm sẽ do Đại học giáo hoàng Grêgoriana tổ chức. Như đã biết, Đức cố Hồng y là nhà tiên phong của hoạt động đại kết của giáo Hội Công giáo Rôma. Ngài qua đời ngày 2-08-2006.
Việc TGM Anh giáo Rowan Williams tham dự lễ kỷ niệm này được coi là một dấu chỉ cho niềm hy vọng vào tương lai hiệp nhất trong Hội Thánh.
(Nguồn: La Croix)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top