Đức Tân hồng y Thượng Phụ Giêrusalem sẽ giữ ‘đôi chân trên đất, trái tim với người dân’

Đức Tân hồng y Thượng Phụ Giêrusalem sẽ giữ ‘đôi chân trên đất, trái tim với người dân’

Đức Tân hồng y Thượng Phụ Giêrusalem sẽ giữ ‘đôi chân trên đất, trái tim với người dân’

Trong cuộc họp báo ngày 21/9, một ngày trước khi lên đường đi Roma tham dự Công nghị hồng y được Đức Thánh Cha triệu tập để phong 21 hồng y mới vào ngày 30/9 tại Vatican, Đức Hồng y tân cử, Thượng phụ Latinh của Giêrusalem, cho biết: “đây cũng là trách nhiệm trở thành tiếng nói của cộng đồng Kitô giáo, nhưng không chỉ là tiếng nói Kitô giáo mà còn là một trong những tiếng nói từ Giêrusalem. Chúng ta đang sống trong một thời điểm rất phức tạp, ở ngã tư của nhiều nền văn hóa, tôn giáo và căng thẳng chính trị khác nhau, vì vậy điều rất quan trọng là phải có một tiếng nói trung dung nhưng rõ ràng, mạnh mẽ nhất có thể từ Giêrusalem đến với thế giới”.

Đức hồng y tân cử Pizzaballa cho biết việc chỉ cho người ta biết về tình hình của các Kitô hữu ở Giêrusalem và Thánh Địa là chưa đủ. “Những gì chúng ta đang thiếu là những tầm nhìn khả thi. Tầm nhìn của chúng ta nên được đặt vào bối cảnh rộng hơn của những tầm nhìn khác”.

Về việc được bổ nhiệm làm hồng y, ngài nói: “Tôi vẫn là chính mình và tiếp tục làm những việc thường ngày. Tôi không hề tham dự khóa đào tạo hồng y nào nên tôi không biết chính xác nó có ý nghĩa gì. Trong công việc, tôi sẽ học từng chút từng chút một. Tôi muốn vẫn là chính mình với đôi chân trên đất và trái tim của tôi với mọi người”.

Bình luận về tình hình chính trị căng thẳng hiện nay ở Israel, Đức Hồng y tân cử nói rằng mặc dù một số bộ phận trong xã hội có lẽ được chính phủ mới bảo vệ, nhưng bạo lực chống lại các Kitô hữu không phải là một hiện tượng mới. Bạo lực chống lại các Kitô hữu cần phải được coi là một phần của bối cảnh bạo lực gia tăng rộng hơn trong cả xã hội Israel và Palestine.

Hơn nữa, nó là một phần của một hiện tượng rộng lớn hơn mà dường như tiếng nói ôn hòa không được lắng nghe và tất cả các loại chủ nghĩa cực đoan khác nhau đôi khi là cách duy nhất trong các tương quan. Vì thế, điều rất quan trọng là phải nỗ lực chống lại điều đó.

Vatican News

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top