Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fides

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fides

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fides về cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Nhà nước Việt nam Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

WHĐ (12.12.2009) – Ngay trước cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 11-12-2009, hãng thông tấn Fides đã phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Sau đây là bản tin của Fides về cuộc phỏng vấn này.

AGENZIA FIDES (10-12-2009) – Đây là biến cố “mang lại niềm hy vọng” cho những con tim của người Công giáo Việt nam, mở ra những viễn tượng mới, khơi dậy những mong đợi lớn lao... Biến cố ĐTC Bênêđictô XVI gặp gỡ chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự tính vào ngày mai 11/12 tại Vatican lôi kéo sự chú ý của Giáo hội Việt Nam vừa mới khai mạc Năm Thánh và đang sống Mùa Vọng “vui mừng mong đợi Chúa đến”. Đó là lời Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, giám mục giáo phận Đà Lạt, chủ tịch HĐGMVN nói với hãng thông tấn Fides trong một cuộc phỏng vấn mới đây.
1. Thưa Đức cha, Đức cha có cảm nghĩ và hy vọng gì trước cuộc gặp gỡ lịch sử này?
Chúng tôi là vừa là người Việt Nam vừa là người Công giáo và chúng tôi hãnh diện về điều đó. Lời kêu gọi của ĐHY Roger Etchegaray trong cuộc viếng thăm lịch sử Việt Nam vào năm 1989: “Các bạn hãy yêu mến Việt Nam! Hãy yêu mến Giáo Hội!” vẫn còn vang trong tim chúng tôi. Vì thế, cuộc gặp gỡ giữa ĐTC Bênêđictô XVI và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết là điều vinh dự cho chúng tôi. Đối với chúng tôi, cuộc gặp này là một dấu chỉ sự tương kính, đưa đến một cuộc trao đổi hữu ích. Mối tương giao đưa tới hiểu biết lẫn nhau để mở ra những hứa hẹn và hy vọng mới cho đất nước Việt Nam và cho Giáo Hội công giáo.
2. Những đề tài nào sẽ được bàn tới?
Theo những thông tin đang được loan đi, chúng tôi biết rằng Chủ tịch Triết tới thăm Vatican để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh. Chúng tôi không có tin tức đặc biệt nào khác về nội dung cuộc gặp này.
3. Cộng đồng Công giáo ở Việt Nam mong đợi gì ở cuộc thăm viếng này?
Khi các giám mục Việt Nam thăm viếng ad limina hồi tháng 6 vừa qua, Đức Bênêđictô XVI đã nhắc nhở các giám mục rằng sự hợp tác lành mạnh giữa Giáo Hội và cộng đồng chính trị là điều có thể thực hiện được” và “về điểm này, Giáo hội mờigọi mọi phần tử của mìnhdấn thân cách trung thành nhằm xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng.” Trong tinh thần này, chúng tôi cầu nguyện nhiều cho cuộc thăm viếng này: mọi người Công giáo Việt Nam đều hy vọng rằng cuộc gặp mang lại những thành quả phong phú và lâu dài cho dân tộc và cho Giáo Hội Công giáo.
4. Dưới ánh sáng của Năm Thánh của Giáo Hội tại Việt Nam thì cuộc họp có ý nghĩa gì?
Chúng tôi đang sống Năm Thánh, khai mạc ngày 24 tháng 11 với chủ đề: “Giáo Hội Chúa Kitô tại Việt Nam: mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ.” Việc cử hành này là một phần của truyền thống ngàn năm của Giáo Hội và là thời điểm thuận lợi của ân sủng, sám hối và hòa giải theo Tin Mừng. Chúng tôi ý thức rằng Tin Mừng đã được các nhà thừa sai gieo trồng trong những thế kỷ trước và Giáo Hội chúng tôi được sinh ra từ máu của các vị tiền nhân tử đạo của chúng tôi. Ngày nay chúng tôi muốn sống xứng đáng với ân huệ được thừa hưởng. Với Năm Thánh, chúng tôi muốn làm phong phú tình hiệp thông trong Giáo Hội, kiến tạo thiện ích chung của xã hội. Vì vậy, chúng tôi hy vọng cuộc họp nhấn mạnh rằng Giáo Hội không hề có ý muốn thay thế chính quyền. Chúng tôi chỉ muốn đóng góp vào đời sống của quốc gia, phục vụ mọi người, một cách công bằng, trong tinh thần đối thoại tôn trọng và cộng tác.
5. Hiện tình Giáo Hội tại Việt nam ngày nay ra sao?

Đây là một cộng đồng, theo lời ĐHY Roger Etchegaray trong lễ khai mạc Năm Thánh, sống trong “hòa giải và hy vọng.” Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam hoàn toàn chia sẻ số phận của tất cả anh chị em mình tại Việt Nam và có một mục tiêu: yêu thương và phục vụ Chúa Giêsu Kitô của chúng ta, Đấng đã đem Tin Mừng đến thế gian, Tin Mừng đó là “Thiên Chúa là Cha chúng ta, Thiên Chúa là Tình yêu.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top