ĐTC tố giác chủ trương gạt tôn giáo ra ngoài lề xã hội

ĐTC tố giác chủ trương gạt tôn giáo ra ngoài lề xã hội

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 16-4-2011, dành cho Tân Đại sứ Tây Ban Nha cạnh Tòa Thánh, bà María Jesús López-Palop đến trình quốc thư, ĐTC Biển Đức 16 bênh vực vai trò của Giáo hội giữa lòng một xã hội đang tìm cách gạt tôn giáo ra ngoài lề.

Bà đại sứ López-Palop năm nay 60 tuổi (1951) nguyên là Tổng Giám đốc kinh tế tại Bộ ngoại giao Tây Ban Nha rồi làm thứ trưởng ngoại giao trong 3 năm qua.

Trong diễn văn chào mừng, ĐTC nhắc đến các hoạt động từ thiện bác ái của Giáo hội Công giáo tại Tây Ban nha trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay của thế giới và cả Tây Ban Nha, nhất là tình trạng thất nghiệp làm cho nhiều người trẻ và gia đình nghèo nản chí bất mãn. Nhưng hoạt động của Giáo hội không dừng lại ở chỗ đó. Giáo hội còn trao tặng cho con người chính Chúa Kitô, là niềm hy vọng khích lệ và củng cố, chống lại sự lừa đảo của nhiều giải pháp và đề nghị phù du khác, và chữa trị một con tim thiếu các giá trị.

ĐTC nhắc lại một số đoạn trong Sứ điệp của ngài nhân Ngày Hòa bình Thế giới đầu năm nay, trong đó ngài phê bình “những hình thức, nhiều khi tinh vi, thù nghịch chống đức tin, thường được biểu lộ qua 'sự chối bỏ lịch sử và các biểu tượng tôn giáo, trong đó có phản ánh căn tính và nền văn hóa của đại đa số công dân' (n.13).

Ngài nói: “Tại một số nơi, người ta cố tình coi tôn giáo như một yếu tố không đáng kể về mặt xã hội, thậm chí là một yếu tố gây phiền toái. Tuy nhiên sự kiện đó không biện minh cho toan tính gạt tôn giáo ra ngoài lề, nhiều khi bằng sự vu khống, mạ lỵ, chế nhạo, kỳ thị, kể cả thái độ dửng dưng đứng những những vụ xúc phạm tỏ tường. Làm như thế là vi phạm quyền căn bản là tự do tôn giáo, gắn liền với phẩm giá con người” (n.15).

ĐTC nói thêm rằng, “trong niềm quan tâm đến mỗi người một cách cụ thể, và trong mọi chiều kích, Giáo hội cố gắng bảo vệ các quyền căn bản, qua sự đối thoại thẳng thắn với tất cả những người đóng góp để các quyền đó được thực sự hữu hiệu và không bị thu hẹp. Giáo hội quan tâm bảo vệ quyền sống của con người từ lúc mới thụ thai cho đến khi chấm dứt tự nhiên, vì sự sống là thánh thiêng và không ai có thể tùy tiện quyết định về mạng sống. Giáo hội quan tâm bảo vệ và giúp đỡ gia đình, cổ võ các biện pháp kinh tế, xã hội và pháp lý để người nam và người nữ kết hôn và thành lập gia đình được sự hỗ trợ cần thiết để chu toàn ơn gọi là cung thánh của tình yêu và sự sống. Giáo hội cũng cổ võ một nền giáo dục bao gồm các giá trị luân lý và tôn giáo, theo xác tín của cha mẹ, như một quyền của họ, và thích hợp với sự phát triển toàn diện của con cái. Nền giáo dục ấy bao gồm cả việc giảng dạy môn tôn giáo trong mọi trung tâm để những người có thể chọn sự giáo dục ấy, như luật pháp đã qui định”.

Sau cùng, ĐTC không quên cám ơn sự sẵn sàng và quảng đại của Chính phủ Tây Ban Nha trong việc giúp tổ chức và tiến hành Ngày Quốc tế Giới trẻ thứ 23 vào tháng 8 năm nay tại Madrid, Tây Ban Nha.

Từ vài năm nay, Chính phủ Tây Ban Nha, do Thủ tướng José Zapatero lãnh đạo, đã đẩy mạnh tiến trình tục hóa, nới rộng phá thai, cho ly dị dễ dàng, tháo gỡ Thánh giá khỏi các lớp học và công sở, v.v. (SD 16-4-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top