ĐTC tiếp phái đoàn quốc tế thân nhân các con tin của nạn cướp biển

ĐTC tiếp phái đoàn quốc tế thân nhân các con tin của nạn cướp biển

CASTEL GANDOLFO: Trưa Chúa Nhật 10-7-2011, nhân Ngày quốc tế Tông Đồ Biển, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã tiếp phái đoàn quốc tế thân nhân các con tin của nạn cướp biển.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trước đó, Đức Thánh Cha đã nhắc tới ngày này và gửi lời chào thăm đặc biệt tới các linh mục tuyên úy, các người thiện nguyện hy sinh làm việc mục vụ cho các người sống về nghề biển, các người đánh cá và gia đình họ. Đức Thánh Cha nói ngài cũng cầu nguyện cho các người sống về nghề biển bị các bọn cướp biển bắt cóc. Ngài cầu mong họ được đối xử với sự tôn trọng và lòng nhân đạo. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho gia đình họ được mạnh mẽ trong đức tin và không mất niềm hy vọng đoàn tụ với người thân.

Thông cáo của Ủy ban tông đồ biển thuộc Văn phòng đặc trách các người di cư của Hội Đồng Giám Mục Italia, công bố ngày 10-7-2011, cho biết nạn cướp biển đã đạt mức tối đa trong năm 2010 với 445 vụ tấn công, 53 tầu bị bắt cóc và 1.181 thủy thủ bị bắt giữ. Cho tới nay hiện tượng này đã không thuyên giảm, vì có 214 vụ bị tố cáo, với 26 tầu còn bị các bọn cướp biển cầm giữ. Cả khi phần lớn các vụ cướp tầu xảy ra mgoài khơi Somalia, nạn cướp biển vẫn là một trong các thách đố đối với thế giới và cần phải có một câu trả lời toàn điện, vì ảo ảnh kiếm lợi nhuận đễ dàng và ngay lập tức đã lôi kéo các tổ chức tội phạm quốc tế nhập cuộc.

Cùng với thông cáo của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách người di cư và lưu động, Ủy ban nói trên của Hội Đồng Giám Mục Italia yêu cầu các tổ chức quốc tế mau chóng hành động, làm sao để giải thoát các con tin và tìm ra các giải pháp tận gốc rễ cho vấn đề, trong đó có sự phân chia và khai thác tài nguyên công bằng. Ủy ban cũng yêu cầu các tàu hàng đưa ra các biện pháp bảo đảm an ninh cho các tầu và thủy thủ đoàn, mau chóng trợ giúp gia đình của các thủy thủ bị bắt cóc, để giảm các chấn thương tâm lý cho họ.

Ủy ban cũng xin các người bị bắt cóc đừng đánh mất niềm hy vọng đoàn tụ với gia đình. Đối với các thân nhân bạn bè của các người bị bắt cóc, ủy ban yêu cầu họ liên lạc ngay với các Trung tâm Stella Maris để được trợ giúp ủi an trong những lúc khó khăn này. Ủy ban cũng xin các cộng đoàn kitô cầu xin Mẹ Maria là Sao Biển, để Mẹ phù hộ những người sống về nghề biển khỏi mọi tai ương. Sau cùng Ủy ban cũng hướng tới các tay cướp biển yêu cầu họ chấm dứt các hành động tội phạm của họ và ý thức được thảm cảnh họ gây ra cho những người sống về nghề biển và gia đình của họ, và đối xử với các nạn nhân với lòng tôn trọng và nhân bản. Vì là một vấn đề ít được biết tới, sự kiện Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn nói trên góp phần lay động dư luận công cộng (SD 10-7-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top