ĐTC tiếp kiến 27 Giám mục Philipines

ĐTC tiếp kiến 27 Giám mục Philipines

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 18-2-2011, dành cho 27 GM Phi luật tân, ĐTC Biển Đức 16 khích lệ các vị giúp các tín hữu ngày càng đào sâu quan hệ bản thân với Chúa Kitô, và đây là chìa khóa thành công trong việc truyền giảng Tin Mừng.

27 GM thuộc đoàn thứ II trong số 3 đoàn của HĐGM Phi về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. Đoàn thứ I gồm 35 GM đã được ĐTC tiếp kiến chung ngày 29-11-2010 và đoàn sau cùng sẽ bắt đầu chương trình hành hương Roma từ ngày 21-2 cho đến 5-3 tới đây.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Trách vụ lớn của anh em trong việc truyền giảng Tin Mừng là đề nghị một quan hệ bản thân với Chúa Kitô như chìa khóa để đạt được sự viên mãn.. Đồng thời cũng phải nhìn nhận rằng những sáng kiến mới trong việc truyền giảng Tin Mừng chỉ mang lại thành quả, nếu những người đề nghị sáng kiến ấy tin và sống thực sứ điệp Tin Mừng, nhờ ơn Chúa”.

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC đề cao tầm quan trọng và hiệu năng của các Cộng đoàn Kitô cơ bản. Ngài nói: ”Khi được thành lập và hướng dẫn nhờ những người được tình yêu Chúa Kitô thúc đẩy, các cộng đoàn này là những dụng cụ giá trị để hoạt động truyền giáo cùng với các giáo xứ địa phương”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC cũng khuyến khích các GM Phi luật tân tiếp tục huấn luyện cho giới trẻ sống trong tình bạn với Chúa, vì ”chỉ có tình bạn chân thành mới phá tan những vây bủa của tình trạng cô đơn mà nhân loại yếu đuối đang phải chịu và thiết lập được tình hiệp thông lâu bền và đích thực với tha nhân, một mối liên hệ tinh thần thúc đẩy chúng ta ứơc muốn phục vụ những người mà chúng ta yêu mến trong Chúa Kitô”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC bày tỏ hài lòng vì sự thành công của nhiều sáng kiến địa phương ở Phi cổ võ được nhiều ơn gọi LM và tu sĩ. Tuy nhiên, nhu cầu có thêm nhiều người phục vụ Chúa Kitô tại quốc nội cũng như ở hải ngoại vẫn còn cấp thiết, như phúc trình 5 năm của nhiều giáo phận Phi luật tân nêu rõ điều đó: số linh mục vẫn chưa đủ so với con số các giáo xứ và dân số Công Giáo gia tăng tại Phi.

Vì thế, ĐTC nói: ”Cùng với anh em tôi cầu nguyện để có nhiều người trẻ Phi luật tân cảm thấy ơn gọi làm linh mục hoặc sống đời tu trì, quảng đại đối với sự thúc đẩy của Thánh Linh. Ước gì sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội được nâng đỡ nhờ những hồng ân tuyệt vời mà Chúa tặng cho những người mà Ngài kêu gọi. Và trong tư cách là các chủ chăn, anh em hãy dành cho các ơn gọi trẻ này một chương trình đào tạo toàn diện và kỹ lưỡng, để khuynh hướng khởi đầu của họ về cuộc sống phục vụ Chúa Kitô và các tín hữu của Chúa được trưởng thành toàn toàn về tinh thần và nhân bản”.

Dân số Phi luật Tân hiện nay là 99 triệu 900 ngàn người, trong đó 84% là tín hữu Công Giáo, 6% theo Hồi giáo, phần còn lại là các tín hữu Tin Lành và Phật giáo (SD 18-2-2011).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top