ĐTC quan tâm về nạn thất nghiệp và khó khăn của công nhân

ĐTC quan tâm về nạn thất nghiệp và khó khăn của công nhân

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 tái bày tỏ quan tâm về nạn thất nghiệp và những điều kiện làm việc khó khăn hoặc bấp bênh mà nhiều công nhân đang gặp phải.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến thứ Bảy 26-3-2011, dành cho 8 ngàn tín hữu và công nhân thuộc Giáo phận Terni-Narbi-Amelia, trung Italia, về Roma hành hương nhân dịp kỷ niệm 30 năm cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 tại xưởng luyện thép ở thành phố này ngày 19-3-1981. Tháp tùng đoàn tín hữu còn có Đức GM sở tại Vincenzo Paglia và các giới chức chính quyền địa phương.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC đề cao mối quan tâm và tình liên đới đặc biệt của Đức Gioan Phaolô 2 đối với giới công nhân. Ngài cũng nhìn nhận tình trạng khó khăn của dân thành phố Terni hiện nay về công nghệ luyện thép và hóa học, đang đe dọa công ăn việc làm của nhiều người. ĐTC nói:

“Điều quan trọng là luôn luôn để ý rằng lao công là một trong những yếu tố cơ bản của con người cũng như của xã hội. Những điều kiện làm việc khó khăn hoặc bếp bênh làm cho chính điều kiện của xã hội trở nên khó khăn và bấp bênh.. Trong thông điệp “Bác ái trong chân lý”, tôi đã khuyên không nên từ bỏ việc theo đuổi điều ưu tiên là kiến tạo và duy trì công ăn việc làm cho tất cả mọi người (Xc n.32). Tôi cũng muốn nhắc nhớ về vấn đề trầm trọng là an ninh trong công việc làm. Tôi biết rằng nhiều lần anh chị em đã phải đương đầu với thực tại đau thương này. Cần dành mọi nỗ lực để phá vỡ tình trạng nhiều công nhân bị thiệt mạng hoặc bị tai nạn trong khi làm việc”.

Trong bài huấn dụ, ĐTC cũng nói đến mối quan tâm của Giáo Phận Terni về công ăn việc làm của dân chúng, “Giáo Hội cảm thấy trách nhiệm ở cạnh giới công nhân để thông truyền cho họ niềm hy vọng của Tin Mừng và sức mạnh để xây dựng một xã hội công bằng và xứng đáng hơn với con người”. ĐTC nói:

“Giáo Hội thi hành điều đó đi từ nguồn mạch là Thánh Thể. Trong thư mục tử đầu tiên tựa đề “Thánh Thể cứu vớt thế giới”, Đức Giám Mục của anh chị em đã chỉ rõ đâu là nguồn mạch cần kín mục để tái vui sống đức tin và sự hăng say cải tiến thế giới. Như thế Thánh Lễ Chúa Nhật trở thành nòng cốt hoạt động mục vụ của Giáo Phận. Đó là một sự chọn lựa đã làm gia tăng sự tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật trong giáo phận của Anh chị em. Thực vậy, từ Thánh Lễ, trong đó Chúa Kitô hiện diện với cử chỉ yêu thương tột cùng của Ngài đối với tất cả chúng ta, chúng ta học cách sống như những Kitô hữu trong xã hội, để làm cho xã hội trở nên hiếu khách, liên đới hơn, quan tâm hơn đến những nhu cầu của mọi người, đặc biệt là những người yếu thế nhất.. Thánh Ignatio thành Antiokia, GM và tử đảo, đã định nghĩa Kitô hữu là những người “Sống theo ngày Chúa Nhật” (iuxta dominicum viventes), nghĩa là sống như một Thân Thể duy nhất, một gia đình duy nhất, một xã hội đầy tình thương”. (SD 26-3-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top