ĐTC Phanxicô tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Trưa 29/10/2021, sau khi tiếp Tổng thống Hàn Quốc, tại Dinh Tông toà, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng với phu nhân Tổng thống và đoàn tuỳ tùng, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ tới Vatican kể từ khi ông nhậm chức.
Tổng thống Biden, tổng thống Công giáo thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, đang ở Roma tham dự Hội nghị G20, được tổ chức tại Roma trong hai ngày 30 và 31/10.
Đến Sân Damasco vào lúc 12 giờ trưa, Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden, đã được Đức ông Leonardo Sapienza, nhiếp chính Phủ Giáo hoàng, chào đón.
Theo một tuyên bố ngắn gọn của Vatican vào ngày 29 tháng 10, Đức Thánh Cha và Tổng thống Biden đã gặp riêng trong thư viện Toà Thánh trong khoảng 75 phút.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp của họ, tổng thống Biden cảm ơn Đức Thánh Cha “vì sự bênh vực của ngài đối với người nghèo trên thế giới và những người đang chịu đói kém, xung đột và ngược đãi”.
Cuộc gặp riêng giữa Đức Thánh Cha và tổng thống Biden tập trung vào các chủ đề: dấn thân chung trong việc bảo vệ và chăm sóc hành tinh, tình hình sức khỏe và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thông qua việc chia sẻ vắc xin và phục hồi kinh tế toàn cầu một cách công bằng, cũng như vấn đề người tị nạn và hỗ trợ người di cư. Đồng thời, vấn đề bảo vệ các quyền con người, bao gồm quyền tự do tôn giáo và lương tâm cũng được thảo luận.
Sau cùng, Đức Thánh Cha và tổng thống Biden trao đổi về một số vấn đề thời sự quốc tế trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Roma, và thúc đẩy hòa bình thế giới thông qua các cuộc đàm phán chính trị.
Sau cuộc hội đàm riêng, Đức Thánh Cha và Tổng thống Biden đã trao đổi quà tặng theo thông lệ. Tổng thống Biden đã tặng Đức Thánh Cha một áo lễ kiểu áo xếp được làm bằng tay, do thợ may nổi tiếng người Ý Gammarelli thực hiện vào năm 1930. Chiếc áo được lưu giữ tại văn khố của giáo xứ Chúa Ba Ngôi ở Washington, nơi ông Biden thường dự lễ.
Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống Hoa Kỳ một hình gốm sứ có tên “Người hành hương”, và một số tài liệu khác.
Tổng thống Biden cũng hội đàm riêng với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.
Đây là lần gặp gỡ thứ tư giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và ông Joe Biden. Lần đầu tiên hai vị gặp nhau là vào ngày 19 tháng 3 năm 2013, nhân lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của Đức Thánh Cha; lần thứ hai vào tháng 9 năm 2015, trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Liên Hiệp Quốc và thăm Hoa Kỳ nhân Đại hội Gia đình thế giới lần thứ IX được tổ chức tại Philadelphia; và lần thứ ba tại Vatican, vào tháng 4 năm 2016, khi ông Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về y học tái tạo. (CSR_7198_2021)
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y