ĐTC Phanxico: Hoà bình sẽ đến khi Ucraina và Nga có thể nói chuyện với nhau
Đối thoại là một giải pháp cho cuộc xung đột
Một câu hỏi liên quan đến cuộc gặp gần đây của Đức Thánh Cha với tổng thống Volodymyr Zelensky của Ucraina, và những lời ông nói với giới truyền thông về việc không cần người trung gian. Đức Thánh Cha nói rằng đó không phải là cuộc trò chuyện; ngài cho biết rằng ông Zelensky "đã yêu cầu ngài một ân huệ rất lớn", đó là "chăm sóc những đứa trẻ đã được đưa đến Nga."
Đức Thánh Cha giải thích: "Họ không mơ tưởng nhiều đến các trung gian, bởi vì trên thực tế, sự phong tỏa của Ucraina rất mạnh mẽ: toàn bộ Châu Âu, Hoa Kỳ. Vì vậy, họ có một lực lượng rất lớn của riêng mình. Điều khiến họ rất đau đớn và họ yêu cầu giúp đỡ là cố gắng đưa những đứa trẻ trở lại Ucraina."
Sau đó, người phỏng vấn hỏi, "để đạt được hòa bình, ngài có nghĩ Nga nên trả lại những vùng lãnh thổ đó không?", Đức Thánh Cha trả lời rằng "Đó là một vấn đề chính trị."
Nhìn vào bi kịch đang diễn ra ở Ucraina trong hơn một năm, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng đối thoại có thể là một giải pháp cho cuộc xung đột: "Hòa bình sẽ đạt được vào ngày họ có thể nói chuyện với nhau, hoặc là hai bên hoặc thông qua những người khác."
Lời cầu nguyện của các tín hữu
Đức Thánh Cha cũng giải thích lý do tại sao ngài kết thúc mọi bài phát biểu trước công chúng với lời xin cầu nguyện cho ngài. Ngài nói: "Đôi khi người ta không nhận ra sức mạnh mà họ có được trong việc cầu nguyện cho các mục tử của họ. Và lời cầu nguyện của các tín hữu làm nên những điều kỳ diệu, thực sự, nó làm nên những điều kỳ diệu. Hãy quan tâm đến mục tử. Một mục tử, bất kỳ mục tử nào, dù là một cha xứ, một Giám mục hay bất kỳ mục tử nào, giống như được bảo vệ, được mang áo giáp, bằng áo giáp, bằng lời cầu nguyện của các tín hữu.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô trong Ngày Toán học: Cần phải giữ vững chiều kích luân lý
-
Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia -
Đức Hồng y Zuppi về Ukraine: “Một nền hòa bình chỉ được áp đặt bằng vũ khí là giả tạo” -
Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi” -
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y