ĐTC Phanxicô đề cao ơn gọi vui tươi của Cha Dall'Oglio giữa những người Hồi giáo
Trong tập sách, Cha Dall'Oglio, dòng Tên, bình luận về Quy luật của cộng đoàn đan viện Deir Mar Musa do cha thành lập. Cha kể lại những ý định sâu xa đã thúc đẩy cha hồi sinh một đan viện cổ xưa của người Syria, từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, phục hồi truyền thống thiêng liêng vĩ đại của các giáo phụ trong sa mạc, đồng thời mang lại cho nó ý nghĩa mới của chứng tá tình yêu của Chúa Kitô trong bối cảnh Ả Rập-Hồi giáo.
Cứu chuộc người Hồi giáo
Trong lời tựa, Đức Thánh Cha nhắc lại lòng can đảm tuyệt vời của Cha Dall'Oglio khi cha tìm cách liên lạc với những kẻ bắt cóc ở miền bắc Syria, những kẻ đã bắt cóc hai Giám mục, một thuộc Chính Thống Syria và một thuộc Chính Thống Hy Lạp. Và sau đó là sự mất tích của cha. Gia đình và bạn bè của cha cho đến nay vẫn không nhận được thi hài cha để thương khóc và chôn cất cách xứng đáng.
Đức Thánh Cha viết: "Chúng ta không có lời nào để diễn tả nỗi đau này và chúng ta không thể nêu tên và lý do cho sự căm ghét của những kẻ có thể bắt bớ cha. Tuy nhiên, chúng ta biết điều mà cha không muốn: đó là đổ lỗi cho sự mất tích bí ẩn và bi kịch của cha cho Hồi giáo; từ bỏ cuộc đối thoại đầy nhiệt huyết mà cha luôn tin tưởng với mục đích cứu chuộc đạo Hồi và những người theo đạo Hồi, như đã nêu ra trong một trong những mệnh lệnh của Quy tắc của đan viện."
Kitô hữu được Chúa kêu gọi yêu thương người Hồi giáo
Đức Thánh Cha giải thích: "Cha Paolo không phớt lờ những vấn đề, cha lắng nghe những câu chuyện đau khổ của những người anh em Kitô hữu Ả Rập, Copte, Can-đê, Maronites, Assyria... Nhưng cha cảm thấy con đường của tình huynh đệ là một ơn gọi cụ thể của công việc của cha và của cộng đồng đan viện của cha. Cha khẳng đinh: 'Vì vậy, bất kể tình huống nào xảy ra, và có tính đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, vai trò của tình yêu thương đối với tất cả những người Hồi giáo vẫn thuộc về những Kitô hữu được Chúa kêu gọi."
Hy lễ cuối cùng trong hân hoan
Cuối lời tựa, Đức Thánh Cha nhắc lại lời của Cha Dall'Oglio, khi cha nói về ngày hiến lễ cuối cùng của cha cho Chúa Giêsu: "Tôi nói: ơn gọi của chúng tôi trong bối cảnh Hồi giáo nên được tô điểm bằng tiếng cười hân hoan. Và hãy để đó là một ngày vui mừng, nếu Chúa muốn, ngày mà chúng ta sẽ nếm thử của lễ cuối cùng cho Chúa Giêsu, và cầu xin ân sủng này; vì đó là hồng ân không ai có thể gán cho mình."
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- 1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung
-
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024 -
Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Đức Thánh Cha và nữ tu 94 tuổi -
"Hạt giống hòa bình và hy vọng", chủ đề cho Mùa Thụ Tạo năm 2025 -
Thánh lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và giới y tế -
Công bố văn kiện “Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, Kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea -
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội -
TGM Fisichella: Cha giải tội chào đón người đến xưng tội, tìm kiếm người còn xa cách Giáo hội -
Đức Thánh Cha cảm ơn các Thừa sai Lòng Thương Xót làm chứng cho gương mặt yêu thương của Chúa Cha -
Lễ truyền chức cho Đức giám mục Lào gốc Việt đầu tiên
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023