ĐTC khuyến khích sống kết hiệp với Chúa Kitô để phục vụ nhân loại

ĐTC khuyến khích sống kết hiệp với Chúa Kitô để phục vụ nhân loại

VATICĂNG: Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khích lệ tín hữu vùng Puglia, Nam Italia sống kết hiệp với Chúa Kitô siêng năng tham dự bí tích Thánh Thể để có thể làm chứng cho Chúa và phục vụ nhân loại.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây sáng 2-7-2011 trong buổi tiếp phái đoàn 7.000 người của giáo phận Altamura-Gravina-Acquaviva delle Fonti vùng Puglia, Nam Italia, về hành hương Roma nhân dịp kết thúc Công nghị giáo phận.

Ngỏ lời với phải đoàn gồm các giới chức lãnh đạo dân sự, linh mục tu sĩ và giáo dân do Đức Giám Mục sở tại hướng dẫn, Đức Thánh Cha đã nêu bật ý nghĩa Công nghị giáo phận như là biến cố giúp tín hữu sống kinh nghiệm là ”dân Thiên Chúa” lữ hành trên trần gian này và hướng về thời cánh chung.

Ngài khẳng định rằng Giáo Hội là ơn lành Thiên Chúa ban cho nhân loại, vì Giáo Hội kéo dài sự hiện diện và hoạt động cứu rỗi của Con Thiên Chúa nhờ Chúa Thánh Thần. Trong nòng cốt, Giáo Hội là mầu nhiệm tình yêu phục vụ nhân loại để thánh hóa loài người. Giáo Hội không phải là một tổ chức bác ái xã hội, nhưng là ”Dân Thiên Chúa”, ”Thân Mình của Chúa Kitô” và là ”sự hiệp thông”, một Cộng đoàn tin yêu, thờ lậy Chúa Giêsu, mở các cánh buồm tâm hồn ra cho Chúa Thánh Thần và có khả năng rao giảng Tin Mừng.

Ngày nay có rất nhiều người cần gặp gỡ Thiên Chúa và khám phá ra vẻ đẹp của Thiên Chúa được tỏ lộ nơi Đức Giêsu Kitô. Nhưng tình hình tranh tối tranh sáng khiến cho họ có các thái độ sống khép kín co cụm trong chính mình, tự chiêm ngưỡng mình, ước muốn chiếm hữu, tiêu thụ hưởng thụ và có các cung cách hành xử vô trách nhiệm. Chúng diễn tả thái độ chối bỏ chiều kích siêu việt của con người và tương quan với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi các bậc phụ huynh chú ý tới nền giáo dục sống đời kitô trong mọi giai đoạn cuộc đời, làm sao để chuẩn bị cho mình sống cuộc sống của con người mới trong sự công bằng và thánh thiện. Việc đào tạo đó phải có tính cách thường hằng, chứ không phải chỉ chuẩn bị cho tín hữu lãnh nhận các bí tích khai tâm mà thôi. Để được như vậy, cần phải siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể ngày Chúa Nhật, vì trong bí tích Thánh Thể Chúa Giêsu biến đổi con người và khiến cho nó nên giống Chúa, sống kết hiệp với Chúa để làm chứng cho sự hiệp thông, rộng mở cho việc phục vụ và tiếp đón các người nghèo khó và rốt hết.

Đức Thánh Cha cũng khích lệ các linh mục luôn biết ơn đối với thiên chức đã nhận lãnh, để luôn hăng say phục vụ Dân Chúa qua việc can đảm loan báo Tin Mừng và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa, không sợ hãi đối thoại với nền văn hóa và những người kiếm tìm Chúa (SD 2-7-2011).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top