ĐTC kêu gọi nghiên cứu về mối liên hệ giữa phụng vụ và giáo lý
WHĐ (31.08.2011) – Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhấn mạnh cần phải nghiên cứu sâu rộng hơn về mối liên hệ giữa giáo lý và phụng vụ, nhưng bác bỏ mọi hình thức công cụ hóa phụng vụ quá mức cho các mục tiêu của “giáo lý”.
Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi này trong một sứ điệp được Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone gửi đến các tham dự viên Tuần lễ Phụng vụ thường niên lần thứ 62 của Giáo Hội Italia, diễn ra tại Trieste từ ngày 22 đến 26 tháng Tám 2011.
Tuần lễ Phụng vụ với chủ đề “Thiên Chúa giáo dục dân Người: Phụng vụ, nguồn mạch vô tận của giáo lý” diễn ra trong bối cảnh các giám mục Ý đang nhấn mạnh về giáo dục trong các ưu tiên mục vụ của thập kỷ này.
Liên quan đến khía cạnh giáo dục của phụng vụ, sứ điệp chỉ ra rằng phụng vụ có thể được gọi là “giáo lý thường xuyên của Giáo Hội, nguồn mạch vô tận của giáo lý, giáo lý quý giá bằng hành động”.
Đức Thánh Cha đã đề cập đến phụng vụ như là một kinh nghiệm của “giáo lý, cử hành và cuộc sống” và thêm rằng phụng vụ cũng diễn tả “sự trợ giúp đầy tình mẫu tử của Giáo Hội, góp phần làm cho đời sống Kitô giáo của của tín hữu được tăng trưởng và lương tâm của họ được trưởng thành”.
Sứ điệp được đọc tại lễ khai mạc, lưu ý rằng ngoài việc diễn tả tính ưu tiên tuyệt đối của Thiên Chúa, phụng vụ còn biểu lộ cho thấy Ngài là Thiên Chúa ở với chúng ta”.
Sứ điệp viết tiếp: “Trong mối liên hệ này, Thiên Chúa là nhà giáo dục tuyệt vời của dân Người, là Người hướng dẫn yêu thương, khôn ngoan, không mệt mỏi trong và qua phụng vụ - tức hành động của Thiên Chúa trong Giáo hội ngày nay”.
Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Phụng vụ không phải là điều con người làm, nhưng là điều Thiên Chúa làm khi tự mình hạ cố đến với con người”.
Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng hội nghị ngày càng cổ võ ý nghĩa đích thực của phụng vụ, và khuyến khích đào tạo thần học–mục vụ vững chắc trong sự hòa hợp đầy đủ với huấn quyền và truyền thống của Giáo Hội”.
bài liên quan mới nhất
- Hồng Kông: Các nhà lãnh đạo Giáo hội châu Á quy tụ để phân định tác động mục vụ của AI
-
Đức Lêô XIV: Suy ngẫm về cái chết, thời gian trên trái đất chuẩn bị cho chúng ta cuộc sống đời đời -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho việc chấm dứt xung đột dọc biên giới Thái Lan - Campuchia -
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm trong trái tim và lời dạy của các Giáo hoàng -
Đức Lêô XIV: Tin như Mẹ Maria đã tin, thưa “vâng” với Thiên Chúa -
Văn kiện phải được đọc của Công đồng Vaticanô II, sau 60 năm -
Đức Lêô XIV: Mùa Vọng dạy chúng ta chờ đợi với niềm hy vọng chủ động -
Đức Lêô XIV: Tòa Thánh sẽ không im lặng trước bất bình đẳng và chiến tranh toàn cầu -
Đức Lêô XIV: Phép lạ của Đức Maria và phép rửa tội của chúng ta -
Đức Lêô XIV: ‘Nơi người nghèo, Chúa vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta’
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y