ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc

ĐTC kêu gọi cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi toàn thể các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc sau vụ nhà nước tại đây tổ chức cuộc truyền chức GM bất hợp pháp hôm 20-11 vừa qua.

Ngỏ lời với các tín hữu hàng hương vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng 1-12-2010, tại Đại thính đường Phaolô 6, ĐTC nói:

”Tôi xin anh chị em và các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc, như anh chị em biết, Giáo hội này đang trải qua thời điểm đặc biệt khó khăn. Chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ Maria là Đấng Phù trợ các tín hữu Kitô, nâng đỡ tất cả các GM Trung Quốc rất yêu quí đối với tôi, để các vị can đảm làm chứng đức tin của mình, đặt mọi hy vọng nơi Đấng Cứu Thế chúng ta đang mong đợi. Ngoài ra, chúng ta hãy phó thác tất cả các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc yêu quí, để nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, họ có thể thực hiện một cuộc sống Kitô hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, và qua đó góp phần vào sự hòa hợp và công ích của dân tộc Trung Quốc cao quí”.

Vụ truyền chức GM bất hợp pháp đã diễn ra ngày 20-11 vừa qua tại Huyện Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc: LM Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), Phó Tổng thư ký hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, đã thụ phong GM mà không hề được sự phê chuẩn của Tòa Thánh để thụ phong. Có 8 GM đã dự lễ tấn phong này cùng với 500 tín hữu. Nhiều vị bị nhà nước cưỡng bách.

Mặc dù có lời cảnh cáo hôm 18-11-2010 của Tòa Thánh, lễ truyền chức này vẫn được tiến hành, do sự xếp đặt của ông Lưu Bách Niên, 80 tuổi, từ gần 30 năm nay làm Chủ tịch hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Sau vụ này, Tòa Thánh đã mạnh mẽ lên án vụ truyền chức (SD 1-12-2010).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top