ĐTC kể lại chuyến viếng thăm tại Cộng hòa Croatia

ĐTC kể lại chuyến viếng thăm tại Cộng hòa Croatia

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung hàng ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 8-6-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã kể lại những nét nổi bật trong sinh hoạt và tâm tình của ngài về chuyến viếng thăm này.

Ngài nói: ”Hôm nay tôi muốn nói với anh chị em về cuộc viếng thăm mục vụ tại Croát, mà tôi mới thực hiện hôm thứ bẩy và chúa nhật vừa qua. Đó là một cuộc viếng thăm mục vụ ngắn ngủi, hoàn toàn diễn ra tại thủ đô Zagreb, nhưng có nhiều cuộc gặp gỡ và nhất là có tinh thần đức tin nồng nhiệt, vì người Croát vốn là một dân tộc Công Giáo sâu xa.”

Sau khi tái cám ơn ĐHY Bozanic, các GM Croát và chính quyền cũng như bao nhiêu người thiện nguyện đã giúp cho cuộc viếng thăm được tiến hành tốt đẹp, ĐTC đề cập đến đề đến nội dung cuộc viếng thăm và nói rằng:

”Cùng nhau trong Chúa Kitô”, đó là chủ đề cuộc viếng thăm của tôi. Đề tài này trước tiên diễn tả kinh nghiệm được liên kết với nhau trong danh Chúa Kitô, kinh nghiệm được họp thành Giáo Hội, được biểu lộ qua sự tập họp dân Chúa, quanh Người Kế vị Thánh Phêrô. Nhưng ”Cùng nhau trong Chúa Kitô”, trong trường hợp này, đặc biệt nói đến gia đình. Thực vậy, cơ hội chính cho cuộc viếng thăm của tôi là Ngày Toàn Quốc đầu tiên các gia đình Công Giáo Croát, với tột đỉnh là thánh lễ sáng chúa nhật 5-6, trong đó tôi thấy rất đông đảo các tín hữu tham dự tại trường đua ở Zagreb. Đối với tôi thật là điều quan trọng củng cố trong đức tin, trước tiên là các gia đình, mà Công đồng chung Vatican 2 gọi là Giáo Hội tại gia (LG 11). Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đã viếng thăm Croát 3 lần, đã làm nổi bật vai trò của gia đình trong Giáo Hội; vì thế qua cuộc viếng thăm này, tôi muốn tiếp tục khía cạnh đó trong giáo huấn của Người. Tại Âu Châu ngày nay, các quốc gia có truyền thống Kitô kỳ cựu có một trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo vệ và thăng tiến giá trị của gia đình dựa trên hôn nhân, đây là điều giữ vai trò quyết định trong lãnh vực giáo dục cũng như trong lãnh vực xã hội. Vì thế, sứ điệp này có một tầm quan trọng đặc biệt đối với Croát là nước vốn có gia sản phong phú về tinh thần, luân lý đạo đức và văn hóa, sắp gia nhập Liên hiệp Âu Châu.

”Thánh lễ đã được cử hành trong bầu không khí tinh thần của tuần cửu nhạt chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Giống như trong nhà đại tiệc ly lộ thiên, các gia đình Croát tụ họp để cầu nguyện, cùng nhau cầu xin ơn Chúa Thánh Linh. Dịp này cho tôi cơ hội nhấn mạnh hồng ân và sự dấn thân hiệp thông trong Giáo Hội, cũng như khích lệ các đôi vợ chồng trong sứ vụ của họ. Ngày nay, rất tiếc là chúng ta nhận thấy con số những vụ ly thân và ly dị gia tăng, lòng chung thủy của đôi vợ chồng tự nó trở thành một chứng tá quan trọng về tình yêu Chúa Kitô, giúp sống hôn nhân theo thực chất của bí tích này, tức là sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ, với ơn Chúa Kitô, họ yêu thương nhau và giúp đỡ nhau trọn cuộc sống, lúc vui mừng cũng như trong đau khổ, khi khoẻ mạnh cũng như khi yếu đau. Sự giáo dục đầu tiên về đức tin hệ tại chứng tá chung thủy với giao ước hôn nhân: từ đó con cái, không cần qua lời nói, cũng học biết rằng Thiên Chúa là tình yêu trung thành, kiên nhẫn, tôn trọng và quảng đại. Niềm tin nơi Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu, được thông truyền trước tiên qua chứng tá về lòng trung thành với tình yêu phu phụ, tình yêu này được diễn tả một cách tự nhiên qua tình yêu đối với con cái, là hoa quả của sự kết hiệp ấy. Nhưng sự chung thủy ấy không thể có nếu không có ơn Chúa, và nếu không có sự nâng đỡ của đức tin và Chúa Thánh Linh. Đó là lý do tại sao Mẹ Maria không ngừng cầu bầu với Chúa Con, để như tại tiệc cưới Cana, liên tục có hồng ân rượu mới rượu ngon cho các đôi tân hồn, nghĩa là ơn thánh của Chúa, giúp sống trong một thân thể duy nhất trong những lứa tuổi và hoàn cảnh khác nhau.

Tiếp tục bài huấn dụ, ĐTC nói:

”Buổi canh thức cầu nguyện với các bạn trẻ tối thứ bẩy tại Quảng trường Jelacic ở Zagreb cũng được đặt trong bối cảnh đặc biệt chú ý đến gia đình như thế. Tại đó tôi đã được gặp thế hệ trẻ của Croát và nhận thấy tất cả sức mạnh của niềm tin trẻ trung, được linh hoạt bằng một đà tiến mạnh mẽ hướng về cuộc sống, về ý nghĩa cuộc sống, về sự thiện, tự do, nghĩa là hướng về Thiên Chúa.

”Thật là đẹp và cảm động khi nghe các bạn trẻ ấy vui mừng ca hát phấn khởi, rồi, trong lúc lắng nghe và cầu nguyện, họ chìm đắm trong thinh lặng sâu xa! Tôi đã lập lại với họ câu hỏi của Chúa Giêsu với các môn đệ đầu tiên: ”Các con tìm gì thế?” (Ga 1,38) nhưng tôi nói với họ rằng Thiên Chúa tìm kiếm họ trước tiên và nhiều hơn là chính họ tìm kiếm Chúa. Đó chính là niềm vui đức tin: là khám phá thấy Thiên Chúa yêu chúng ta trước! Đó là một sự khám phá luôn giữ chúng ta làm môn đệ, và vì thế, luôn trẻ trung trong tinh thần! Mầu nhiệm này, trong buổi canh thức, đã được sống trong kinh nguyện thờ lạy Thánh Thể trong thinh lặng, việc ở cùng Chúa Kitô đạt tới mức độ sung mãn. Vì thế, lời tôi mời gọi theo Chúa Giêsu là một tiếng vọng Lời mà chính Chúa đang gửi tới tâm hồn của người trẻ.

”Một biến cố khác chúng ta có thể gọi là ”Nhà tiệc ly” là buổi cử hành Kinh Chiều ở Nhà thờ chính tòa Zagreb cùng với các GM, LM, tu sĩ và người trẻ đang ở trong thời kỳ huấn luyện tại các chủng viện và tập viện. Tại đây cũng vậy, chúng tôi đã đặc biệt cảm thấy là gia đình như cộng đoàn Giáo Hội.

”Trong nhà thờ chính tòa Zagreb, có một ngôi mộ hùng tráng của chân phước hồng Y Alois Stepinac, GM tử đạo. Nhân danh Chúa Kitô, Người đã can đảm chống lại sự lộng hành của chế độ Đức quốc xã và phát xít, rồi sau đó tới chế độ cộng sản. Ngài bị cầm tù và quản thúc tại làng quê. Người được ĐGH Piô 12 phong hồng y và qua đời năm 1960 vì một căn bệnh đã mắc phải trong tù. Dưới ánh sáng chứng tá của Người, tôi đã khích lệ các GM và LM trong sứ vụ, nhắn nhủ các vị hiệp thông và hăng say làm việc tông đồ, tôi đã tái đề nghị với những người thánh hiến vẻ đẹp và tính chất quyết liệt của đời tu; tôi đã mời gọi các chủng sinh, tập sinh nam nữ, vui mừng bước theo Chúa Kitô Đấng đã gọi họ đích danh. Đó là một giờ cầu nguyện, được phong phú thêm nhờ sự hiện diện của bao nhiêu anh chị em đã tận hiến cuộc đời cho CHúa, và đối với tôi giờ phút ấy thực là một niềm an ủi lớn, và tôi cầu xin cho các gia đình Croát luôn là thửa đất phì nhiêu làm nảy sinh nhiều ơn gọi thánh thiện để phục vụ Nước Chúa.

ĐTC cũng kể lại cuộc gặp gỡ của ngài với giới văn hóa, chính trị, các vị lãnh đạo tôn giáo, tại Nhà Hát quốc gia ở Zagreb và nêu bật một thách đố lớn đối với xã hội Âu Châu ngày nay là đừng sợ hãi Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Đấng là Tình Thương và Sự Yhật; Chúa chẳng hề tước đoạt điều gì của tự do, nhưng còn làm cho tự do trở nên chân chính, mang lại cho nó một chân trời hy vọng đáng tin cậy.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Các bạn thân mến, mỗi khi người kế vị Thánh Phêrô thực hiện một cuộc viếng thăm mục vụ, thì toàn thể cộng đoàn Giáo Hội tham gia một cách nào đó vào sự hiệp thông và sứ mạng của Người. Tôi cám ơn tất cả những người đã tháp tùng tôi và nâng đỡ tôi bằng lời cầu nguyện, làm cho cuộc viếng thăm của tôi được diễn ra rất tốt đẹp..”

Trong phần giới thiệu các phái đoàn và chào thăm các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng, ĐTC đã tóm tắt bài huấn dụ dài trên đây. Ngài đặc biệt nhắc đến các tiểu muội Chúa Giêsu, một phái đoàn hành hương của tổ chức bác ái Trợ giúp các giáo hội đau khổ, các tham dự viên cuộc hội luận về Kitô giáo và văn hóa do đại học Seton Hall bên Mỹ bảo trợ, cũng như Hội đồng quốc tế phong trào canh tân trong Thánh Linh, các nữ tu dòng thánh Phaolô thành Chartres về Roma tham dự khóa bồi dưỡng, trong đó có 12 nữ tu từ Việt Nam.

Sau cùng khi chào thăm các tín hữu nói tiếng Ý, ĐTC nhắc đến một số dòng đang nhóm Tổng tu nghị như Dòng Đức Mẹ Maria Hài Nhi, Dòng nữ Phan Sinh Clara thừa sai Thánh Thể, dòng các nữ tu Phan Sinh Chúa Kitô Vua.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top