ĐTC được tặng một bản Kinh Lạy Cha bằng tiếng “pano” của miền Amazon
Kinh Lạy Cha được viết bằng ngôn ngữ “pano” - một trong những ngôn ngữ cổ nhất ở châu Mỹ - là món quà được hai nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Yawanawa ở miền Amazon tặng cho Đức Thánh Cha “để ngài có thể lắng nghe tiếng nói của rừng”.
Hai nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng Yawanawa - Pai Nani (còn có tên là Kateyuve Yawanawa) và Felipe Luiz (cũng gọi là Wiahu Yawanawa) - đội những chiếc mũ đặc trưng của rừng Amazon để gặp Đức Thánh Cha. Pai Nani đã cống hiến cả cuộc đời mình cho việc nghiên cứu kiến thức cổ xưa của tổ tiên, cho việc trông coi và bảo vệ rừng Amazon. Với việc gặp Đức Thánh Cha, Pai Nani hy vọng “bắt đầu một tiến trình liên kết trong việc thúc đẩy thông điệp hòa bình và hợp tác nhằm giúp đỡ những anh chị em bản địa đang gặp khó khăn trong việc bảo tồn văn hóa và kiến thức của họ, với tư cách là những người bảo vệ và những đứa con của rừng.”
Tiếng pano là một nhóm ngôn ngữ được sử dụng ở miền tây Brazil, miền đông Peru và miền bắc Bolivia.
Cha Frei Betto
Cũng sau buổi tiếp kiến chung, cha Frei Betto dòng Đaminh, đã trao đổi với Đức Thánh Cha về những vấn đề liên quan đến rừng nhiệt đới Amazon. Đặc biệt là trong viễn tượng của Hội nghị COP30, dự kiến vào tháng 11/2025 tại Belém, bang Pará, Brazil, ngay tại Amazon. Theo cha Frei Betto, Đức Thánh Cha đã làm được rất nhiều điều - qua Thượng Hội đồng về miền Amazon và với thông điệp Laudato si’ - về chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, giúp đỡ những người nghèo, “nạn nhân chính của sự bất bình đẳng về môi trường”, đấu tranh chống lại nền văn hóa vứt bỏ. Cha hy vọng Hội nghị COP30 có thể là một cơ hội “có tầm quan trọng cơ bản để tăng cường hành động toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.”
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y