ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha
Vào lúc 7 giờ sáng ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường Tây Ban Nha kính viếng Đức Mẹ một cách riêng tư.
Thông cáo phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Khi những tia sáng đầu tiên của bình minh vừa xuất hiện, dưới cơn mưa, Đức Thánh Cha đã đặt một bó hoa hồng trắng ở chân tượng đài Đức Mẹ và ngước lên cầu nguyện với Đức Mẹ, để xin Đức Mẹ yêu thương đoái nhìn thành phố Roma và các cư dân của thành phố, phó thác cho Mẹ tất cả những ai trong thành phố này và trên thế giới đang đau khổ vì bệnh tật và chán nản”.
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha
Khoảng 7:15, Đức Thánh Cha rời quảng trường Tây Ban Nha và đến đền thờ Đức Bà Cả, tại đây ngài cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của Dân thành Roma và cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện nơi có lưu giữ mẫu hang đá Chúa Giê-su. Sau đó ngài trở về Vatican.
ĐTC cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của Dân thành Roma
Hôm 1/12, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo rằng do tình hình đại dịch và để tránh tụ họp đông người gây lây nhiễm, Đức Thánh Cha sẽ không đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha vào chiều ngày 8/12 tới đây, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, như truyền thống có từ lâu đời. “Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ làm một việc đạo đức riêng tư, phó dâng thành phố Roma, các cư dân và nhiều người bệnh ở mọi nơi trên thế giới cho Đức Mẹ”.
ĐTC dâng Thánh lễ tại nhà nguyện nơi có lưu giữ mẫu hang đá Chúa Giê-su
Ngày 8/9/1857, Đức Piô IX đã khánh thành tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở quảng trường Mignanelli của Roma, bên cạnh quảng trường Tây Ban Nha. Gần một thế kỷ sau, vào ngày 8/12 hàng năm, Đức Piô XII đã yêu cầu đặt một bó hoa dưới chân tượng đài. Sau đó, Đấng kế vị ngài là Đức Gioan XXIII, vào ngày 8/12/1958, đã lần đầu tiên rời Vatican và mang theo một số hoa hồng trắng dâng kính Đức Mẹ, rồi đến cầu nguyện tại đền thờ Đức Bà Cả. Truyền thống này vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay.
Như thế, dù không có sự hiện diện của đông đảo tín hữu, năm nay Đức Thánh Cha vẫn giữ truyền thống dâng hoa kính Đức Mẹ, dù giữa đại dịch, dù trời mưa gió.
ĐTC tại quảng trường Tây Ban Nha
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất

- Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
-
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y